vắc xin phế cầu khuẩn giúp phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não, viêm tai, nhiễm trùng huyết,... ở trẻ em và người lớn. Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn bảo vệ phổi và hệ hô hấp ở trẻ em và người lớn.

vắc xin phế cầu khuẩn

Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn là gì?

Vắc xin phế cầu khuẩn là vắc xin được nghiên cứu và sản xuất với mục đích kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae – thủ phạm hàng đầu gây ra các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như viêm phổi, viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng huyết thường gặp ở trẻ em. dưới 5 tuổi. tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên và những người mắc các bệnh nền như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường và béo phì. Vắc xin phế cầu được chứng minh tạo ra “miễn dịch chéo không đặc hiệu” với Covid-19, bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng đường hô hấp cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid. . -19 có diễn biến phức tạp.

vi khuẩn phế cầu
Hình minh họa vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae)

Vắc xin phế cầu khuẩn, được khuyên dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên, được tiêm vào vùng cơ delta của bắp tay hoặc mặt trước bên của đùi của trẻ. Vắc xin phế cầu khuẩn có thể được tiêm cùng lúc hoặc xen kẽ với bất kỳ loại vắc xin nào khác.

Tại sao nên tiêm vắc-xin phế cầu?

Phế cầu khuẩn là vi khuẩn có tên Streptococcus Pneumoniae, thường được gọi là phế cầu. Đây là vi khuẩn kỵ khí tùy tiện, Gram dương, có hơn 100 kháng nguyên cư trú chủ yếu ở mũi, họng và đường thở của con người. Những người bị nhiễm phế cầu khuẩn có thể phát triển các tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bao gồm viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu).

Bệnh liên cầu lợn thường lây lan nhanh qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc lây nhiễm vi khuẩn gián tiếp khi dùng chung đồ cá nhân. Ở nhóm dễ bị tổn thương bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi, đặc biệt là người có hệ miễn dịch yếu, người mắc các bệnh mãn tính nền như COPD, lao, bệnh tim mạch, tiểu đường. đường… phế cầu sẽ dễ gây bệnh. Thống kê cho thấy, hàng năm trên thế giới có gần nửa triệu trẻ em tử vong vì các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Trẻ em là đối tượng chính của bệnh.

Thực tế, phế cầu cũng là tác nhân thường được phát hiện trong tình trạng đồng nhiễm, bội nhiễm ở nhiều bệnh nhân mắc Covid-19, COPD, cúm... Nếu bệnh nhân đồng nhiễm cúm, phế cầu và các bệnh Covid-19. 19, tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với người bình thường. Phế cầu khuẩn không chỉ gây bệnh nặng, để lại biến chứng cho hệ hô hấp, thần kinh mà còn gây kháng kháng sinh, đây cũng là trở ngại lớn cho các bác sĩ trong điều trị bệnh. Thời gian điều trị lâu đồng nghĩa với chi phí đắt đỏ do phải dùng kháng sinh mạnh. Vì vậy, hãy tích cực tiêm vắc xin phế cầu khuẩn cần thiết và rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các căn bệnh chết người do loại vi khuẩn này gây ra.

Vắc xin phế cầu ngừa được bệnh gì?

Tiêm phòng phế cầu ở đâu là thắc mắc của nhiều người khi có nhu cầu tiêm phòng các bệnh đường hô hấp trong thời điểm này. Các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, mù, điếc, bại liệt, chậm lớn…, đặc biệt viêm phổi do phế cầu luôn nằm trong top những bệnh nguy hiểm nhất. Căn bệnh gây tử vong cao này có thể được ngăn ngừa hiệu quả bằng cách tiêm phòng phế cầu khuẩn.

Ngoài ra, nghiên cứu từ các tổ chức y tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ cũng cho thấy, việc tiêm phòng sớm và đầy đủ các bệnh đường hô hấp như phế cầu khuẩn, cúm, ho gà vào thời điểm này góp phần quan trọng bảo vệ phổi và tăng sức đề kháng với các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, ngoài tác dụng phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn, việc tiêm phòng phế cầu khuẩn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng như hạn chế gia tăng các biến chứng nặng do Covid-19 nếu mắc thêm cúm, phế cầu khuẩn hay các bệnh khác. bệnh khác. hô hấp.

Ai nên chủng ngừa phế cầu khuẩn?

vắc xin phế cầu khuẩn Vắc-xin được khuyến nghị cho bất kỳ ai, đặc biệt là các nhóm có nguy cơ cao, bao gồm:

  • Trẻ dưới 5 tuổi: Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh phế cầu và cũng trở nặng nếu không được điều trị kịp thời.
  • Người mắc các bệnh mãn tính, hệ miễn dịch yếu như ung thư, tiểu đường, tim mạch, gan, phổi, thận… Đây đều là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các biến chứng nặng. Hơn nữa, tỷ lệ tử vong do phế cầu rất cao nên việc tiêm phòng phế cầu là rất cần thiết và quan trọng.
  • Người lớn trên 65 tuổi, không phân biệt tình trạng bệnh lý, đặc biệt là những người chưa từng tiêm vắc xin phế cầu liên hợp (Pneumo 23) trước đó cũng được xếp vào nhóm đối tượng có sức đề kháng và khả năng tự phòng bệnh yếu. đau ốm. Khóa học dễ bị tổn thương và nghiêm trọng.
  • Nhóm đối tượng cuối cùng là những người thường xuyên tiếp xúc với những người dễ mắc bệnh như nhân viên y tế, người nhà chăm sóc người già… cũng có nhu cầu tiêm. vắc xin phế cầu khuẩn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Trẻ em nên được tiêm phòng bệnh phế cầu khuẩn
Trẻ dưới 5 tuổi cần được tiêm vắc xin phế cầu càng sớm càng tốt

Chống chỉ định tiêm phòng phế cầu khuẩn

Vắc xin phế cầu chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Phụ nữ mang thai
  • Người quá mẫn cảm với các tá dược, hoạt chất có trong thành phần của vắc xin

Tuy nhiên, để chắc chắn mình có chống chỉ định tiêm vắc xin phế cầu hay không, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định có tiêm hay không.

Cơ chế tác dụng của vắc xin phế cầu khuẩn

Vắc xin phế cầu khuẩn là một loại thuốc sinh miễn dịch chủ động dùng để phòng các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra. Khi vắc-xin phế cầu khuẩn được tiêm vào người, vắc-xin này sẽ hoạt động bằng cách khiến cơ thể tự sản xuất các chất bảo vệ (kháng thể) chống lại căn bệnh này.

Thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn có tác dụng trong bao lâu?

Hiệu quả của vắc-xin phế cầu khuẩn phụ thuộc vào loại vắc-xin cũng như cơ thể của từng cá nhân. Tuy nhiên, nếu tiêm vắc xin phế cầu theo đúng phác đồ thì vắc xin phế cầu có thể bảo vệ lâu dài, từ vài năm đến suốt đời.

Các loại vắc xin phế cầu khuẩn

1. Vắc xin phế cầu Prevenar 13

Vắc xin phế cầu khuẩn Prevenar 13 được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và sinh phẩm - Pfizer (Mỹ) và sản xuất tại Bỉ. Vắc xin này là vắc xin liên hợp bảo vệ chống lại 13 chủng vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) bao gồm 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F. các bệnh nguy hiểm cho trẻ em và người lớn như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa cấp, nhiễm trùng máu…

Vắc xin Prevenar-13 (Bỉ) được chỉ định dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên và người lớn. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chứng minh vắc xin Prevenar 13 có khả năng tạo “miễn dịch chéo không đặc hiệu” với Covid-19.

vắc xin phế cầu prevenar 13
Vắc xin phế cầu Prevenar 13 giúp bảo vệ phổi và tạo “miễn dịch chéo” với Covid-19

2. Synflorix . vắc xin phế cầu khuẩn

Vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn dược phẩm và sinh học hàng đầu thế giới Glaxosmithkline (GSK) - Vương quốc Bỉ. Vắc xin này là vắc xin liên hợp phòng 10 chủng vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) gồm 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F gây ra các bệnh như: Hội chứng truyền nhiễm, viêm màng não, viêm phổi. , nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp,... Vắc xin Synflorix (Bỉ) được chỉ định sử dụng cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến trước 6 tuổi.

vắc xin phế cầu 10 synflorix
Vắc xin phế cầu Synflorix bảo vệ chống lại 10 chủng vi khuẩn phế cầu bao gồm 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F

3. Vắc xin phế cầu 23

Vắc xin phế cầu 23 là vắc xin polysaccharid giúp phòng 23 chủng vi khuẩn phế cầu khác nhau, được nghiên cứu và sản xuất tại Công ty Sanofi Pasteur (Pháp). Khác với 2 loại vắc xin phế cầu trên, Pneumo 23 không ngừa viêm phổi, viêm tai giữa và chỉ tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Hiện vắc xin này chưa có ở Việt Nam.

Một số tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn là gì?

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin phế cầu khuẩn, phổ biến tại chỗ tiêm và toàn thân, là:

  • Tác dụng phụ tại chỗ tiêm: đau cánh tay, cứng chỗ tiêm
  • Tác dụng phụ toàn thân: mệt mỏi, sốt, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng...

Tuy nhiên, đây đều là những phản ứng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin, hết sức bình thường và sẽ tự khỏi sau 1-2 ngày, người tiêm không cần quá lo lắng.

Hiện nay, các Trung tâm Tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc đang lưu hành 2 loại vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix (Bỉ) và Prevenar 13 (Bỉ). Tùy theo nhu cầu và tác dụng cụ thể đối với từng lứa tuổi, bác sĩ sẽ tư vấn loại vắc xin ngừa phế cầu khuẩn phù hợp.

Khi tiêm phòng tại VNVC, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng vắc xin. Bởi 100% vắc xin lưu hành tại trung tâm được nhập khẩu từ các nhà sản xuất vắc xin uy tín trong và ngoài nước, được bảo quản trong kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP. VNVC cũng là hệ thống tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP giúp đảm bảo tối đa hiệu quả vắc xin và an toàn cho người sử dụng. Tất cả các phòng tiêm chủng đều được trang bị tủ đựng vắc xin chuyên dụng, đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức cao nhất.

Ngoài ra, VNVC có nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chính quy, chuyên nghiệp. 100% bác sĩ, y tá có chứng chỉ an toàn tiêm chủng. 100% khách hàng đến với VNVC sẽ được bác sĩ thăm khám miễn phí trước khi tiêm và tiêm đúng theo chỉ định.

vắc xin phế cầu khuẩn
Tiêm phòng chủ động và đầy đủ vắc xin phế cầu để bảo vệ trẻ em và người lớn trước những biến chứng nặng do bệnh phế cầu gây ra

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm vắc xin phế cầu, bạn có thể đăng ký tại đây hoặc gọi điện đến hotline 028.7102.6595, nhắn tin Fanpage VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc liên hệ trực tiếp đến hệ thống. hệ thống. các trung tâm tiêm chủng VNVC trên cả nước.

Tiêm vắc xin phế cầu là biện pháp an toàn, đơn giản và hiệu quả lâu dài giúp phòng các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phế cầu gây ra, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm như viêm phổi, viêm mũi họng, viêm tai. viêm phổi, viêm màng não mủ… Tất cả trẻ em và người lớn cần được tiêm phòng đầy đủ vắc xin phế cầu. Tiêm càng sớm, khả năng chống lại các nguy cơ do vi khuẩn Streptococcus Pneumoniae gây ra càng cao, đặc biệt là các biến chứng nguy hiểm.