Trong quá trình phát triển của trẻ, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngoài tính cách, cha mẹ còn đặc biệt quan tâm đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Muốn con chiến thắng ở vạch xuất phát, cha mẹ hãy đề cao vai trò của EQ và IQ. Hai yếu tố này cần song hành với nhau để giúp trẻ phát huy hết khả năng của mình.

Tầm quan trọng của IQ và EQ

Thực tế, việc trau dồi trí tuệ cảm xúc (EQ) cho trẻ rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn cả chỉ số thông minh (IQ).

Giáo sư Harvard nói: Trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn, nhưng thay vì tập trung vào IQ, cha mẹ nên tập trung trau dồi EQ cho con nhiều hơn - Ảnh 1.

Richard Weissbourd, giáo sư tâm lý học hành vi trẻ em tại Đại học Harvard.

Richard Weissbourd, giáo sư tâm lý học hành vi trẻ em tại Đại học Harvard, trong quá trình nghiên cứu của mình đã phát hiện ra rằng trẻ em có 3 cơ hội để trở nên thông minh hơn. đó là cảm ơn giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Tôi đã nói: "Trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn, nhưng thay vì tập trung vào IQ, cha mẹ nên tập trung trau dồi EQ cho trẻ nhiều hơn“.

Tương tự như vậy, đồng nghiệp của ông, Daniel Goleman, tốt nghiệp ngành tâm lý học Harvard và là cựu tổng biên tập tờ The New York Times, lập luận rằng trí tuệ cảm xúc hữu ích hơn trí thông minh. trong việc giúp một người đạt được thành công.

Khi trẻ đi học, chỉ số IQ cao có thể giúp trẻ đạt điểm xuất sắc ở trường. Tuy nhiên, chỉ số EQ cao giúp trẻ trở thành một người tốt, sống tử tế, có định hướng rõ ràng trong cuộc sống và phát triển toàn diện các năng khiếu.

Ngoài ra, tầm quan trọng của gia đình đối với con cái là vô cùng quan trọng. Để giúp con cái vượt qua những lúc chán nản và thất bại trong cuộc sống, vai trò của cha mẹ là không thể tách rời.

Albert Bandura, nhà tâm lý học hành vi nổi tiếng người Mỹ, người đã dành cả đời nghiên cứu lý thuyết về hành vi và giáo dục gia đình cho thanh thiếu niên, đã có những phát biểu đáng kinh ngạc. nghĩ. Theo đó, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục gia đình, con cái thường bắt chước lời nói và việc làm của cha mẹ.

Mặc dù trí tuệ cảm xúc và trí thông minh đều vô hình, nhưng sức mạnh tồn tại của chúng là rất lớn.

Vai trò của EQ đối với sự phát triển của trẻ

Khi trẻ có chỉ số EQ cao, trẻ sẽ biết cách tiết chế cảm xúc, không dễ nóng giận, dễ dàng điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực trong ngắn hạn. Hơn nữa, trẻ có khả năng đồng cảm, thấu hiểu và quan hệ tốt với mọi người xung quanh.

Chuyên gia phát triển trẻ em và giáo sư tâm thần học Stanley Greenspan tại Trường Y Đại học George Washington đã chỉ ra rằng những đứa trẻ trưởng thành về mặt cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của các mối quan hệ chung. công việc.

Giáo sư Harvard nói: Trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn, nhưng thay vì tập trung vào IQ, cha mẹ nên tập trung trau dồi EQ cho con nhiều hơn - Ảnh 2.

Vai trò của EQ đối với trẻ rất quan trọng. (Hình minh họa)

Lợi ích của một đứa trẻ có EQ cao là:

- Có ý chí mạnh mẽ

Khi một đứa trẻ được cha mẹ chú trọng đến cảm xúc từ nhỏ, khi lớn lên chúng thường có ý chí rất mạnh mẽ. Trẻ em hiểu “những gì chúng muốn” tốt hơn so với các bạn cùng lứa tuổi, có xu hướng độc lập và tự tin hơn. Đặc biệt khi gặp khó khăn, thất bại, trẻ không dễ dàng thỏa hiệp và bỏ cuộc.

Nghiên cứu của các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ sẽ có khả năng kiểm soát sự chú ý, cảm xúc và hành vi của mình tốt hơn.

- Phát thông minh hyung

Trẻ có chỉ số EQ cao thường có khả năng tập trung tốt và kiên trì trong học tập. Họ biết vượt qua sự nản lòng khi gặp khó khăn, không tự mãn khi đạt được thành tích cao, không dễ bỏ cuộc khi gặp thất bại. Những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao thường rất thông minh.

- Đồng cảm và tinh thần trách nhiệm cao

Những đứa trẻ có EQ cao đặc biệt hiểu thế nào là sự đồng cảm. Những đứa trẻ như vậy có xu hướng hiểu rõ hơn về sự đồng cảm và trách nhiệm, đồng thời học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình và cảm xúc của người khác.

Giáo sư Harvard nói: Trẻ có 3 cơ hội để thông minh hơn, nhưng thay vì tập trung vào IQ, cha mẹ nên tập trung trau dồi EQ cho con nhiều hơn - Ảnh 3.

Những đứa trẻ có EQ cao nhìn thế giới theo cách tươi sáng, lạc quan.

Những đứa trẻ có EQ cao nhìn thế giới theo cách tươi sáng, lạc quan. Khi trưởng thành, họ có thể duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè, người yêu và gia đình.

Cha mẹ nên trau dồi EQ cho con từ nhỏ, con sẽ có sự nghiệp thành công và cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành.

Đa-ni-ên Gorman, nhà tâm lý học được mệnh danh là “cha đẻ của trí thông minh nhận thức”, tin rằng cảm xúc là yếu tố quyết định đến sự trưởng thành của trẻ. Và cha mẹ hãy có ý thức vun đắp tình cảm cho con ngay từ nhỏ.

Nguồn: Sohu, 163