Khi nhắc đến chỉ số IQ, hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng nó liên quan đến gen di truyền và môi trường sống của trẻ. Ngoài ra, giữa đứa trẻ được mẹ nuôi và đứa trẻ được cha nhận nuôi cũng có sự chênh lệch rất lớn về chỉ số IQ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Yale, Hoa Kỳ cho thấy những đứa trẻ được nuôi dạy bởi cha mẹ khác nhau có sự phát triển IQ khác nhau.

Nghiên cứu của Đại học Yale chỉ ra rằng: Vai trò của người cha có ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số IQ và tương lai của con cái - Ảnh 1.

Người cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chỉ số IQ của trẻ. (Hình minh họa)

Đại học Yale đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi trong 12 năm liên quan đến vấn đề này. Họ phát hiện ra rằng, nếu một đứa trẻ được cha kèm cặp từ nhỏ sẽ có chỉ số IQ tương đối cao, kỹ năng giao tiếp và EQ vượt trội.

Kết quả nghiên cứu này khá tương đồng với kết quả nghiên cứu của một chuyên gia ở Anh. Qua khảo sát hơn 10.000 người dân thường, chuyên gia này nhận thấy người cha có ảnh hưởng sâu sắc đến chỉ số IQ của trẻ. Ngay cả khi trẻ đã trưởng thành, vai trò của người cha vẫn có tác động đáng kể đến chỉ số IQ của trẻ. Hầu hết các yếu tố ảnh hưởng này tồn tại cho đến khi đứa trẻ 42 tuổi.

Tờ Daily Telegraph đưa tin: "Những đứa trẻ dành nhiều thời gian cho bố hơn có chỉ số IQ cao hơn. Nếu cha của một đứa trẻ tham gia vào những năm đầu đời, đứa trẻ sẽ có nhiều triển vọng nghề nghiệp hơn trong cuộc sống sau này.“.

Tại sao những đứa trẻ được cha nuôi dạy có chỉ số IQ cao hơn?

Paul Amato, Tiến sĩ và nhà nghiên cứu về mối quan hệ cha mẹ-con cái tại Đại học bang Pennsylvania, cho biết:Khi người cha tích cực tham gia vào các hoạt động của trẻ, trẻ sẽ làm tốt hơn rất nhiều. Vai trò của người cha rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ“.

Nghiên cứu của Đại học Yale chỉ ra rằng: Vai trò của người cha ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số IQ và tương lai của trẻ sau này - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Khi một đứa trẻ có mối quan hệ mật thiết với cha mình, chúng sẽ ít có xu hướng đi vào con đường xấu, ít có khả năng quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra, trẻ sẽ có trí tuệ phát triển lành mạnh, sau này dễ dàng tìm được công việc tốt.

Ảnh hưởng của người cha đối với con cái được thể hiện rõ qua 2 yếu tố sau:

1. Người cha dạy con sống lý trí hơn

Khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó, người cha sẽ nhìn mọi việc dưới góc độ khách quan và tương lai lâu dài. Điều này có nghĩa là khi giáo dục con cái, các ông bố sẽ có tầm nhìn dài hạn, đưa ra những kế hoạch ở tầm vĩ mô.

Trong quá trình giáo dục, các ông bố nên dạy con biết quan tâm đến kế hoạch và mục tiêu cụ thể, thay vì dựa vào cảm xúc nhất thời.

Cách suy nghĩ hợp lý của người cha cũng sẽ khiến đứa trẻ có niềm tin hơn vào cha mẹ. Người cha sẽ không phá vỡ một số quy tắc vì vấn đề tình cảm cá nhân. Giáo dục có nguyên tắc sẽ khiến trẻ ngoan ngoãn, đồng thời biết cách cư xử tốt hơn.

Nghiên cứu của Đại học Yale chỉ ra rằng: Vai trò của người cha có ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số IQ và tương lai của trẻ - Ảnh 3.

Hình minh họa.

2. Bố khuyến khích con chơi thể thao và mạo hiểm

Trên thực tế, những ông bố yêu thích thể thao thường có phản xạ nhanh nhạy khi con gặp nguy hiểm. Đồng thời, họ thoải mái để con cái làm những việc có vẻ nguy hiểm và khiến ai nhìn thấy cũng phải lo lắng.

Trên thực tế, khi một đứa trẻ ưa mạo hiểm, giống như cha của chúng, chúng thường là những người dũng cảm, dám theo đuổi những giấc mơ tưởng chừng như không thể.

Trong quá trình theo cha luyện tập thể thao, trẻ sẽ nhận được sự kích thích mạnh mẽ từ môi trường. Điều này thiết thực, giúp ích rất nhiều cho trẻ trong quá trình phát triển.

Bằng cách này, các tế bào vận động của trẻ sẽ được đánh thức, khả năng ứng xử, phản ứng, tư duy… của trẻ sẽ được hoàn thiện. Bộ não của trẻ em trở nên linh hoạt hơn khi xử lý các vấn đề và kết quả là chúng trở nên thông minh hơn.

Nguồn: QQ, Fatherly

https://afamily.vn/nghien-cuu-cua-dai-hoc-yale-vai-tro-cua-nguoi-cha-tac-dong-dang-ke-toi-iq-va-tuong-lai-con- cai-saunay-20220315141750618.chn