Sàn chậu là một nhóm cơ nằm trên đáy xương chậu, khi khỏe có thể giúp ngăn ngừa tiểu không tự chủ.

Sàn chậu được hình thành từ nhiều gân và cơ đan xen vào nhau, bám chắc vào thành bụng và xương mu, hai bên là xương chậu và hông, sau cột sống thắt lưng là xương cùng. Sàn chậu bao gồm bàng quang, ruột và các cơ quan sinh sản. Chức năng chính của sàn chậu là giữ cho các cơ quan này nằm đúng vị trí, không bị sa khi làm việc nặng nhọc, vận động mạnh, đồng thời duy trì sự liên tục của phân và nước tiểu, hỗ trợ đại tiện. , quan trọng là hệ thống sinh dục và sinh sản.

Dựa trên Khoa học đời sốngMột sàn chậu khỏe mạnh có thể giúp kiểm soát cảm giác muốn đi tiểu. Để giảm bớt hoặc loại bỏ cảm giác thôi thúc, hãy siết chặt và thư giãn các cơ sàn chậu nhanh chóng vài lần. Hành động này sẽ gửi một thông điệp đến hệ thống thần kinh và yêu cầu bàng quang ngừng co bóp. Khi bàng quang thư giãn, sự thôi thúc sẽ giảm dần.

Các cơ sàn chậu cần duy trì khả năng co bóp để giữ nước tiểu, phân và khí, đồng thời cũng cần có khả năng thư giãn hoàn toàn để làm rỗng ruột và bàng quang khi cần thiết. Bên cạnh đó, cơ sàn chậu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích và đạt cực khoái. Ở nam giới, các cơ này tham gia vào chức năng cương dương khi quan hệ tình dục.

Bài tập sàn chậu giúp tránh nguy cơ rối loạn chức năng sàn chậu.  Ảnh: Phòng ngừa

Bài tập sàn chậu giúp tránh nguy cơ rối loạn chức năng sàn chậu. Hình ảnh: Ngăn chặn

Ảnh hưởng của rối loạn chức năng sàn chậu

Rối loạn chức năng sàn chậu xảy ra khi các cơ sàn chậu không hoạt động bình thường, dẫn đến các vấn đề như tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu.

Sàn chậu nâng đỡ hệ tiết niệu nên khi khu vực này bị suy yếu có thể dẫn đến một số bệnh, trong đó phổ biến nhất là chứng són tiểu (nước tiểu rỉ ra khi ho, cười, hắt hơi). ), không thể nín tiểu theo ý muốn, tiểu đêm nhiều lần, tiểu khó hoặc phải rặn, cảm giác đi không hết. Ngoài ra, cơ sàn chậu yếu cũng dẫn đến sa cơ quan vùng chậu (cảm giác nặng nề hoặc phồng lên trong âm đạo) và đại tiện không tự chủ.

Dựa trên Sức khỏe UCLA, 1/3 phụ nữ bị rối loạn chức năng sàn chậu, nguyên nhân là do quá trình mang thai và sinh nở khiến các mô và cơ liên kết bị rách và yếu đi. Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố và cân nặng của em bé tăng lên tác động lên các cơ sàn chậu. Ngoài ra, quá trình sinh thường cũng gây căng cơ đáng kể. Đối với bà bầu bị rách tầng sinh môn, cơ sàn chậu sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Phụ nữ đã sinh mổ cũng có thể bị rối loạn chức năng sàn chậu. Theo một nghiên cứu kéo dài 6 năm về chức năng sàn chậu của phụ nữ sau sinh, nguy cơ tiểu không tự chủ tăng 2,5 lần khi sinh thường và 1,5 lần khi sinh mổ (so với mổ lấy thai). dành cho những người chưa bao giờ sinh con).

Thời kỳ mãn kinh và quá trình lão hóa cũng làm thay đổi sàn chậu. Đối với phụ nữ, khi nồng độ estrogen giảm, các mô âm đạo và niệu đạo mỏng đi và ảnh hưởng đến chức năng sàn chậu.

Ở nam giới, rối loạn chức năng sàn chậu thường xảy ra sau phẫu thuật tuyến tiền liệt, thường xuyên bê vác nặng hoặc ho kéo dài. Cách điều trị thông thường dành cho nam giới là tập các bài tập cơ sàn chậu để tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ này.

Theo các chuyên gia, việc tập luyện các cơ sàn chậu có thể giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả 80% chứng són tiểu, tiểu đêm... Bên cạnh đó, tập luyện đúng cách còn ngăn ngừa sa tử cung, sa bàng quang. , trực tràng hoặc ngăn ngừa tình trạng sa tử cung trở nên tồi tệ hơn.

Mai Anh