Nguyên nhân gây vàng da ở trẻ sơ sinh?

Điều này thường xảy ra ở gần 2/3 trẻ sơ sinh. Nó được gây ra bởi sự tích tụ của bilirubin (sắc tố màu vàng trong máu). Trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi chất này thường biến da mặt và tròng trắng mắt thành màu vàng. Vàng da phát triển khi các tế bào hồng cầu thoái hóa và chết. Đây là một quá trình phát triển bình thường của trẻ.Trước khi em bé chào đời, gan của người mẹ giúp loại bỏ bilirubin. Nhưng sau khi sinh, gan của bé có thể chưa phát triển đủ tốt để đảm nhận công việc loại bỏ bilirubin. Kết quả là, bilirubin có thể tích tụ trong máu, khiến da và mắt của trẻ sơ sinh chuyển sang màu vàng. Trong hầu hết các trường hợp, trong một thời gian ngắn, bệnh vàng da sẽ tự nhiên biến mất khỏi cơ thể trẻ.

Một số yếu tố nguy cơ của hiện tượng này

Một số trẻ có thể có các triệu chứng vàng da nghiêm trọng hơn những trẻ khác. Nếu trẻ sơ sinh của bạn có bất kỳ yếu tố rủi ro nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay để có thể theo dõi mức độ bilirubin của trẻ chặt chẽ hơn:

- Trẻ đã từng có anh chị bị vàng da trước đó.
- Trẻ đi tiểu không đủ ướt tã, bẩn tã
- Bầm tím khi sinh
- Sinh non
Vàng da sớm (trong vòng 24 giờ đầu sau sinh)
- Mẹ có nhóm máu O hoặc nhóm máu Rh


Làm thế nào để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Khi bé bị vàng da, điều quan trọng là đảm bảo bé được cho ăn thường xuyên. Ví dụ, bạn có thể cho bé bú với tần suất tăng dần và cứ 2-3 tiếng lại cho bé bú một lần. Điều này sẽ khiến bé đi tiêu nhiều hơn, giúp cơ thể bé loại bỏ chất bilirubin. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đánh thức bé để bú, hãy tìm một chuyên gia tư vấn có thể giúp bạn.

Nếu mức độ bilirubin của bé quá cao, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp quang hóa (quang trị liệu). Các sóng ánh sáng đặc biệt được hấp thụ qua da để giúp phá vỡ chất bilirubin trong máu. Trong trường hợp này, trẻ có thể phải ở lại bệnh viện lâu hơn một chút để điều trị và theo dõi.


- Một số cha mẹ trẻ cho rằng, cho con phơi nắng trực tiếp sẽ tốt cho quá trình điều trị bệnh vàng da. Nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này vì ánh sáng mặt trời có thể giúp hạ thấp nồng độ bilirubin nhưng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Các trường hợp vàng da sơ sinh rất nặng có thể được điều trị bằng truyền máu, trao đổi và thay thế máu.

Vàng da sơ sinh có gây biến chứng nặng hơn không?


Nếu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không được điều trị, nồng độ bilirubin trong máu rất cao có thể gây tổn thương não. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh thường được cha mẹ phát hiện và điều trị sớm nên những biến chứng này hiện nay đã trở nên rất hiếm gặp.

Cha mẹ của trẻ nhỏ nên đi khám bác sĩ ngay nếu:

Da của bé ngày càng vàng hơn.
- Vàng ở mặt hoặc mắt lan xuống bụng, tay hoặc chân của trẻ
- Bé trở nên chậm chạp, khó đánh thức
Bạn có thể không thể cho con bú hoặc bú mẹ không tốt, hoặc con bạn kén ăn.

Con bạn bị sốt hoặc quấy khóc.