Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của cơ thể. Vậy vi chất dinh dưỡng là gì, vai trò của chúng ra sao và cách nhận biết thừa hay thiếu vi chất dinh dưỡng như thế nào?


16 Tháng Mười Hai 2021 | Dấu hiệu thiếu vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn thuần chay
13 Tháng Chín, 2021 | Hướng dẫn bổ sung vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn thuần chay
16/12/2020 | Cảnh giác hậu quả thừa, thiếu vi chất ở bà bầu

1. Vi chất dinh dưỡng là gì, có lợi như thế nào đối với sức khỏe?

1.1. Về khái niệm vi chất dinh dưỡng

vi chất dinh dưỡng là thuật ngữ dùng để nói về vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng đóng vai trò sản xuất năng lượng, cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình đông máu và tăng cường sức khỏe của xương, cần thiết cho sự tăng trưởng và một số quá trình khác.

Lượng vi chất cơ thể cần tuy không lớn nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn về thể chất và trí tuệ.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Vi chất dinh dưỡng bao gồm tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

1.2. Lợi ích sức khỏe mà vi chất dinh dưỡng mang lại cho cơ thể

Tất cả các loại vi chất dinh dưỡng đều có những vai trò nhất định đối với cơ thể. Tiêu thụ chúng đúng cách là chìa khóa để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật. Vậy với cơ thể, vai trò của Vi chất dinh dưỡng là gì??

Hầu hết các vi chất dinh dưỡng đều tham gia vào quá trình hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, một số loại còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào liên quan đến các bệnh tim mạch, ung thư, alzheimer…

Các chuyên gia cho rằng, bổ sung đủ vitamin A và C cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bổ sung một số loại vitamin cũng giúp người cao tuổi ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, cũng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung đủ vitamin A, E và C thông qua chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Có nhiều khoáng chất còn giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu đã liên kết mức selen trong máu thấp với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Mặt khác, cũng đã có nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim giảm 24% với mức selen trong máu tăng 50% và lượng canxi đầy đủ giúp giảm nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: bệnh tim.

Tất cả điều đó có nghĩa là tiêu thụ tất cả các vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là những chất có chất chống oxy hóa, là cách để có một sức khỏe tuyệt vời.

Mô phỏng giúp hình dung cụ thể vai trò của vi chất dinh dưỡng là gì

Mô phỏng giúp hình dung cụ thể vai trò của vi chất dinh dưỡng là gì

2. Nhu cầu bổ sung vi chất dinh dưỡng theo độ tuổi

Một khi bạn hiểu vai trò của Vi chất dinh dưỡng là gì? Thì bạn cũng cần chú ý đến nhu cầu bổ sung vi chất dinh dưỡng theo độ tuổi được Viện dinh dưỡng khuyến nghị như sau:

- Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi: mỗi ngày cơ thể trẻ cần: 300mg canxi, 375mcg vitamin A, 0,93mg sắt, 90mcg i-ốt, 36mg magie, 2,8mg kẽm và 90mg phốt pho.

Đối với bé 6-11 tháng tuổi: 400mcg vitamin A, 90mcg i-ốt, 400mg canxi, 12,4mg sắt, 4,1mg kẽm, 54mg magie và 275mg phốt pho mỗi ngày.

- Đối với trẻ 1-3 tuổi: 400mg vitamin A, 500mg canxi, 90mcg i-ốt, 7,7mg sắt, 4,1mg kẽm, 65mg magie và 460mg phốt pho mỗi ngày.

- Đối với trẻ 4-6 tuổi: 450mcg vitamin A, 600mg canxi, 90mcg i-ốt, 8,4mg sắt, 5,1mg kẽm, 76mg magie và 500mg phốt pho mỗi ngày.

- Đối với trẻ 7 - 9 tuổi: 500mcg vitamin A, 700mg canxi, 90mcg i-ốt, 11,9mg sắt, 5,6mg kẽm, 100mg magie và 500mg phốt pho mỗi ngày.

Đối với phụ nữ trưởng thành: 500mcg vitamin A, 1000mg canxi, 150mg iốt, 39,2mg sắt, 4,9mg kẽm, 205mg magie và 700mg phốt pho mỗi ngày.

Nếu bạn chưa biết bổ sung vi chất dinh dưỡng là gì thì hãy yên tâm vì nó có sẵn trong tự nhiên, bao gồm cả thực phẩm động vật và thực vật. Vì vậy, để cải thiện vi chất dinh dưỡng cho cơ thể, có thể bổ sung các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày.

3. Hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng và cách nhận biết

3.1. Hậu quả của việc thiếu vi chất dinh dưỡng

Tùy theo loại vi chất mà cơ thể bị thiếu hụt mà cơ thể sẽ chịu những tác động khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

- Thiếu Vitamin A: bệnh về mắt, chậm mọc răng, chậm lớn, hay ốm vặt, sức đề kháng kém…

Thiếu vitamin D và canxi: còi xương, chậm mọc răng, loãng xương, chân vòng kiềng…

Thiếu sắt gây thiếu máu, các bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng,…

- Thiếu iốt: bướu cổ, chậm lớn, chậm lớn,...
- Thiếu kẽm: còi cọc, suy dinh dưỡng, vết thương chậm lành, hay ốm vặt,...

- Thiếu Omega-3, 6, 9: các vấn đề về thị lực và thần kinh.

- Thiếu vitamin C: sức đề kháng giảm sút, hay chảy máu chân răng, mệt mỏi,...

- Thiếu vitamin B1, B2: lười ăn, sưng phù, tiêu hóa kém,…

Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng định kỳ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Xét nghiệm vi chất dinh dưỡng định kỳ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

3.2. Cách nhận biết thiếu/thừa vi chất dinh dưỡng?

Tình trạng thiếu hoặc thừa vi chất dinh dưỡng diễn ra âm thầm trong cơ thể trước khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo lâm sàng. Vì vậy, để phát hiện chính xác tình trạng thiếu/thừa vi chất dinh dưỡng, bạn nên đến cơ sở y tế để thực hiện. xét nghiệm vi sinh.

Sau khi có kết quả xét nghiệm và căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng, bác sĩ sẽ cho bạn biết tình trạng thiếu/thừa vi chất dinh dưỡng, thừa/thiếu bao nhiêu và có biện pháp bổ sung phù hợp.

Ngoài ra, có một số bài tập có thể giúp tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng, từ đó giảm nguy cơ thiếu vi chất cho cơ thể. Qua thăm khám và đánh giá, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể bài tập này bởi chuyên gia y tế.

Để phòng ngừa tình trạng thiếu/thừa vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, cha mẹ nên cho trẻ đi xét nghiệm vi chất dinh dưỡng định kỳ 6 tháng/lần. Việc kiểm tra này rất cần thiết trong việc lập kế hoạch giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn diện tốt nhất.

Mỗi vi chất dinh dưỡng đều có những vai trò nhất định đối với cơ thể, không phân biệt vi chất nào quan trọng hơn. Vì vậy, để có sức khỏe tốt, cách hiệu quả nhất là có một thực đơn ăn uống cân bằng, lành mạnh và đa dạng để không thiếu vi chất dinh dưỡngVề lâu dài, nó có tác động tiêu cực đến cơ thể.