Đó là trường hợp của cô gái 19 tuổi đến từ Bạc Liêu. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, từ khi công tác tại bệnh viện đến nay, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy khối u lớn như vậy trên người một cô gái.

"Đây có lẽ sẽ là trường hợp ám ảnh tôi đến hết cuộc đời về sự khốn khổ, bất hạnh do bệnh tật mà một con người có thể chịu đựng. So với khối u khổng lồ 40 kg được mổ năm 2016 trên người phụ nữ ngoài 60 thì thật sự quá nhỏ đối với khối u của bệnh nhân này." - Bác sĩ Tiến chia sẻ và cho biết cô Cô gái 19 tuổi mới vào viện đã phải mang trên người khối u hơn 50 kg.

10 tuổi-1

Cô gái 19 tuổi ở Bạc Liêu có khối u rất lớn.

Khối u quá lớn không thể nhìn thấy cơ thể cô gái Bụng chỉ có thể được nhìn thấy ngay cả khi đứng. Khi di chuyển, bé phải gập người hết cỡ mới có thể giữ thăng bằng.

Điều đáng buồn là gia đình cho biết đã phát hiện khối u trên cơ thể bé từ khi còn nhỏ. Hỏi vì sao phải điều trị lâu như vậy, người mẹ chỉ biết rơm rớm nước mắt nói rằng nhà quá nghèo, không có tiền bán vé số.

Bé được đưa đi nhiều bệnh viện lớn nhưng không ai nhận điều trị vì cho rằng đây là bệnh bẩm sinh. Cho đến khi không chịu được, gia đình đưa tôi vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

10 tuổi-3

Khối u chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể bé.

"Hãy nhìn cô gái Cũng như con cháu họ, vẫn vô tư cười nói, hồn nhiên trong từng ánh mắt, trong từng lời chào lễ phép với các bác sĩ, điều dưỡng trong khoa, ai cũng thấy nghẹn ngào.

Quyết tâm cứu sống con bằng mọi giá, chúng tôi làm mọi cách: Cho con làm đủ các xét nghiệm, lên mạng phát hiện bệnh này, thậm chí gửi email ra nước ngoài hỏi các giáo sư đầu ngành. hội chẩn khắp các bệnh viện lớn tại TP.HCM… vẫn chưa tìm ra lời giải”. - bác sĩ Tiến thông tin.

Trước khối u khổng lồ chèn ép tim, phổi bệnh nhân, sau khi hội chẩn, kíp mổ trực 1 đã đưa ra phương án mổ nhiều lần.

Nhóm điều trị sẽ hút 2-3 lít dịch/ngày, sau 1 tuần sẽ tiến hành phẫu thuật và mỗi lần chỉ hút 1/4 thể tích dịch và khối u trong ổ bụng. Sau một vài cuộc phẫu thuật, khi đánh giá độ an toàn, các bác sĩ sẽ tiến hành cuộc đại phẫu.

10 tuổi-2

Bé gái bụng to như con ễnh ương.

Lúc này mới biết chính xác bé bị gì sau khi quan sát toàn bộ vùng bụng. Hiện phương án điều trị này đã được trình lên Ban Giám đốc và được Khoa Ngoại tổng hợp phê duyệt.

Dự kiến ​​nếu không có gì thay đổi thì sang tuần sau sẽ được mổ để bắt đầu hành trình tìm lại sự sống.

Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến cho rằng nhiều người còn thiếu thốn đủ thứ, từ vật chất đến kiến ​​thức y khoa, điều kiện khám chữa bệnh. Ở nước ngoài, u sinh dục lớn rất hiếm do người dân đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm và điều trị triệt để ngay từ đầu.

trước vụ án Trước đó không lâu, vào tháng 1/2019, các bác sĩ khoa Ngoại 1, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cũng đã phẫu thuật thành công ca có khối u buồng trứng “khủng” cho chị Nguyễn Thị Trang T. (29 tuổi). lứa tuổi). , ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây 4 năm, chị phát hiện mình có khối u ở buồng trứng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đã “cho qua”. Tuy nhiên, khối u ngày càng lớn, đi lại nặng nề, tức ngực, khó thở.

20kg-1

Trước đó, các bác sĩ đã phẫu thuật cho một phụ nữ có khối u nặng 20kg vào tháng 1/2019.

Khi bụng to đến mức không thể đi lại, cô đã được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật.

Qua thăm khám trước mổ, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có vòng bụng lên tới 120cm, chỉ số cân nặng gần 80kg. Bác sĩ Tiến cho biết, đây là khối u buồng trứng khổng lồ, chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng như gan, ruột non, ruột già, dạ dày khiến bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Sau khi hội chẩn, đánh giá tình hình, ngày 2/1, kíp điều trị đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách toàn bộ khối u buồng trứng nặng tới 20kg ra khỏi bụng bệnh nhân.