Khi vận động, nhu cầu lưu lượng máu và oxy của cơ thể tăng cao, cơ tim co bóp nhanh dẫn đến tắc nghẽn lưu lượng máu.

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là một tình trạng tương đối phổ biến trong đó cơ tim trở nên dày lên và không thể bơm máu bình thường. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như khó thở, đau tức ngực, nhịp tim không đều. Ở một số người, bệnh cơ tim phì đại không có triệu chứng sớm, nhưng ở những người khác, bệnh có nhiều triệu chứng sớm trong đời.

Bệnh cơ tim phì đại có thể gây ra các triệu chứng không dung nạp tập thể dục dẫn đến đột tử do tim. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khi tập thể dục mạnh hoặc gắng sức quá mức.

Bệnh nhân cơ tim phì đại cần lưu ý khi tham gia các hoạt động thể thao.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân cơ tim phì đại cần lưu ý khi tham gia các hoạt động thể thao. Hình ảnh: Freepik

Nguyên nhân là do khi vận động, tập thể dục, nhu cầu lưu lượng máu và oxy trong cơ thể tăng cao, cơ tim co bóp mạnh hơn khiến lượng máu thoát ra khỏi tim bị tắc nghẽn.

Hơn nữa, tập thể dục có thể gây rối loạn nhịp tim và đột tử do tim ở những người mắc bệnh này. Hơn một phần ba số ca đột tử do tim ở các vận động viên thi đấu có liên quan đến chứng phì đại cơ tim, với hầu hết các ca tử vong này xảy ra trong quá trình thi đấu hoặc tập luyện.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân cơ tim phì đại nên đi khám và thực hiện một số kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia các môn thể thao hay vận động gắng sức, mất sức hàng ngày. . Mọi người chỉ nên tham gia các hoạt động thể chất nhẹ và cường độ vừa phải tại nhà mà bác sĩ cho là an toàn cho sức khỏe tim mạch.

Một số triệu chứng khác của bệnh cơ tim phì đại không liên quan đến vận động mà người bệnh cũng cần lưu ý như: hồi hộp, suy tim, khó thở, phù chân và mệt mỏi...

Bệnh cơ tim phì đại nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, suy tim, đột tử do tim, cục máu đông và đột quỵ, nhiễm trùng van tim. . .. Bệnh nhân mắc bệnh cơ tim phì đại nên được theo dõi sức khỏe định kỳ và thực hiện đánh giá chẩn đoán hàng năm. Bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để tránh mất nước, tránh uống rượu và caffein vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)