Cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn là điều tự nhiên và có thể là do thức ăn có chứa chất giúp ngủ chứ không phải do bệnh tiêu hóa.

Hầu hết mọi người cảm thấy buồn ngủ trong khoảng thời gian từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Tuy nhiên, một số thành phần như melatonin, tryptophan, carbohydrate... có trong bữa ăn có thể khiến bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn.

Melatonin: Nghiên cứu về hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm trên tạp chí khoa học trực tiếp cho thấy có một lượng rất nhỏ melatonin trong hầu hết các loại thực phẩm hàng ngày. Đây là loại hormone giúp cơ thể đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên nên đôi khi bạn có thể cảm thấy buồn ngủ một lúc sau khi ăn.

Tryptophan: Một bữa ăn với thịt gà cũng có thể khiến bạn cảm thấy hơi buồn ngủ vì thịt gà có chứa tryptophan (một loại axit amin). Tùy vào cơ địa mỗi người, lúc này cơ thể sẽ chuyển hóa tryptophan thành melatonin gây buồn ngủ nhẹ.

Carbohydrate: Bữa ăn nhiều carbohydrate khiến cơ thể chuyển hóa thành đường khiến lượng đường trong máu dao động. Điều này có thể khiến một số người buồn ngủ sau khi ăn.

Thức ăn và thói quen thường gây buồn ngủ giữa trưa.  Ảnh: Freepik

Thức ăn và thói quen thường gây buồn ngủ giữa trưa. Hình ảnh: Freepik

Những người đi ngủ muộn thường có đồng hồ sinh học muộn hơn những người đi ngủ sớm. Kết quả là, họ có thể cảm thấy buồn ngủ ngay sau bữa trưa. xu hướng giấc ngủ xảy ra do sự tích tụ dần dần của adenosine trong não ngay trước khi đi ngủ. Adenosine cũng tăng lên một cách tự nhiên vào buổi chiều, báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Nature Đại học Oxford. Càng thức khuya, adenosine càng tích tụ nhiều, khiến bạn càng thèm ngủ.

Nhịp sinh học cũng giúp kiểm soát thời gian đánh thức và kiểu ngủ, giúp bạn luôn tỉnh táo và chống lại sự gia tăng nồng độ adenosine. Sau 7-9 giờ thức dậy, nhịp sinh học sẽ thông báo cho cơ thể, đã đến giờ đi ngủ.

Dưới đây là một số lời khuyên về lối sống có thể giúp bạn chống lại cơn buồn ngủ sau bữa ăn:

Ăn các bữa ăn cân bằng: Tránh các bữa ăn nhiều carbohydrate hoặc protein để tránh tăng đột biến lượng đường trong máu và duy trì mức adenosine.

Ngủ nhiều hơn vào ban đêm: Người thiếu ngủ, cảm giác buồn ngủ sau khi ăn trưa rõ rệt hơn. Rối loạn giấc ngủ (chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ) cũng có thể khiến bạn muốn chợp mắt sau khi ăn thường xuyên hơn.

Phơi nắng thường xuyên: Về bản chất, nhịp sinh học liên quan đến khoảng thời gian cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Theo Bộ Y tế Con người Hoa Kỳ, đó là một yếu tố tự nhiên khiến bạn thường cảm thấy tỉnh táo hơn khi tiếp xúc với ánh sáng và kém tỉnh táo hơn khi trời tối.

Ngủ trưa: Bạn có thể tranh thủ chợp mắt khoảng 10-20 phút vào buổi trưa, giúp nhanh chóng lấy lại tinh thần và năng lượng để làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, bạn không nên nghỉ ngơi quá 20 phút để tránh ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và giấc ngủ vào buổi tối.

Mai Trinh
(Dựa trên sức khỏe rất tốt)