Mất nước, lượng đường trong máu thấp và phụ thuộc vào caffein đều là những lý do có thể khiến bạn đau đầu khi bụng đói.

Nhức đầu có thể là một phản ứng của cơ thể đối với cơn đói. Cơ thể giải phóng các hormone nói với não rằng thức ăn cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng thời sử dụng năng lượng ở nơi khác để bù đắp. Điều này khiến huyết áp tăng lên và các mạch máu giãn ra. Sự giãn nở của các mạch máu là nguyên nhân gây đau đầu.

Nhức đầu lúc đói có thể đột ngột hoặc từ từ, liên tục và ảnh hưởng đến cả hai bên đầu và thường kết thúc trong vòng 72 giờ sau khi ăn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau đầu khi bụng đói.

Đường huyếtLượng đường trong máu thấp, còn được gọi là hạ đường huyết, xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg/dL. Hạ đường huyết phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng nhiều người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể gặp phải tình trạng này. Những người có lượng đường trong máu thấp có khả năng gặp phải các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, run rẩy và không thể tập trung. Vì vậy, người bệnh nên ăn uống điều độ, các bữa cách nhau không quá 3 giờ.

Đau đầu do đói có thể có nhiều nguyên nhân.  Ảnh: Freepik

Đau đầu do đói có thể có nhiều nguyên nhân. Hình ảnh: Freepik

mất nước: Nhức đầu là triệu chứng mất nước. Cơ thể cần nước để thực hiện quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp cơ thể xử lý thức ăn và duy trì các chức năng cơ bản. Khi đói, cơ thể thiếu năng lượng và mất nước, sẽ bắt đầu tiết kiệm năng lượng và lấy nước ở các bộ phận khác. Điều này có thể dẫn đến co thắt mạch máu gây đau đầu.

Sự phụ thuộc caffein: Tiêu thụ caffein thường xuyên dẫn đến sự giãn nở của các mạch máu. Nếu bạn không nạp đủ lượng caffein thông thường, các mạch máu của bạn có thể co lại và dẫn đến cơn đau đầu do cai caffein. Nhức đầu rõ rệt nhất khi đói. Đau đầu do đói gây khó thở, chân tay bủn rủn, đau đầu nhói. Cơn đau có thể xảy ra quanh đầu, ở thái dương hoặc sau đầu và cổ. Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu khi đói thì nên sớm đi khám để tìm ra nguyên nhân.

Những người bị đau đầu do hạ đường huyết có thể tuân theo quy tắc 15-15: tiêu thụ 15 mg carbohydrate, đợi 15 phút và đo lại lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu vẫn dưới 70 mg/dL, hãy lặp lại các bước trên cho đến khi lượng đường trong máu đạt 70 mg/dL. Bạn cũng có thể kiểm soát lượng đường trong máu thấp bằng cách mang theo đồ ăn nhẹ (chứa carbohydrate) và thường xuyên ăn thực phẩm lành mạnh.

Nếu nguyên nhân là do mất nước, bạn nên tăng cường uống nước, có thể là nước lọc, nước canh, trái cây. Mọi người nên ghi nhật ký uống nước trên điện thoại để thiết bị này hỗ trợ theo dõi và nhắc nhở thời điểm uống nước.

Với nguyên nhân đau đầu do caffein, người bệnh phải đảm bảo giữ đủ nước và giảm lượng caffein nạp vào cơ thể từ từ. Bạn cũng có thể thử uống đồ uống có hàm lượng caffein thấp, chẳng hạn như trà. Khi cơ thể bạn đã quen với lượng caffein thấp, bạn có thể từ bỏ nó hoàn toàn.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)