Đầu gối bật lên có thể do các vấn đề về cơ hoặc gân.

Những tiếng động như lạo xạo, lạo xạo ở đầu gối thường là một phần của quá trình lão hóa xương khớp. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của một chấn thương nghiêm trọng nào đó, chẳng hạn như rách sụn chêm, hoặc là biểu hiện sớm của thoái hóa khớp gối, đặc biệt nếu những tiếng kêu này đi kèm với đau hoặc giảm khả năng vận động. cử động. được chia sẻ.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng ồn bên trong đầu gối, cũng như những dấu hiệu mà người mắc chứng bệnh này cần biết để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Bóng bay

Trong trường hợp này, âm thanh được tạo ra do không khí đi vào hoạt dịch và tạo thành bọt khí. Khi gập hoặc duỗi đầu gối, bóng có thể vỡ ra và phát ra âm thanh. Tình trạng này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng không gây đau đớn và được coi là vô hại.

nước mắt

Tiếng kêu ở đầu gối cũng có thể xảy ra khi đầu gối gặp vấn đề về cơ học. Nếu bạn nghe thấy tiếng bốp khi gập đầu gối, kèm theo đau, sưng, đỏ và cứng khớp, bạn có thể bị rách sụn chêm. Tình trạng này xảy ra khi khớp gối chịu nhiều áp lực, đặc biệt khi khớp gối ở trạng thái vặn hoặc xoay, khớp chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể.

Một số vết rách sụn chêm có thể tự lành nếu chúng không ảnh hưởng đến các mô sâu và vẫn có nguồn cung cấp máu ở đó để hỗ trợ quá trình chữa lành. Một số tình trạng nghiêm trọng hơn sẽ cần đến thủ thuật để điều trị.

Tiếng lạo xạo có thể là dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp gối.  Ảnh: Medicalnewstoday

Tiếng lạo xạo có thể là dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp gối. Hình ảnh: Tin Tức Y Tế Hôm Nay

Hội chứng đau xương bánh chè

Nếu bạn bị đau âm ỉ quanh vùng xương bánh chè khi chạy hoặc chơi các môn thể thao khác, bạn có thể bị hội chứng đau xương bánh chè. Các triệu chứng đi kèm khác bao gồm đau khi ngồi lâu ở tư thế gập đầu gối, có tiếng cọ xát và lách cách khi duỗi gối.

Nguyên nhân của hội chứng này có thể do chạy và vận động quá nhiều cũng như cấu trúc đầu gối bị khiếm khuyết, giày chạy không hỗ trợ tốt, tư thế chân không đúng khi chạy. Tình trạng này thường được điều trị bằng nghỉ ngơi, chườm đá, thuốc chống viêm hoặc vật lý trị liệu.

Viêm xương khớp khớp gối

Đầu gối kêu răng rắc là một trong những dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp gối. Tình trạng này xảy ra cùng với quá trình lão hóa, khi sụn khớp gối bị bào mòn theo thời gian, gây đau, cứng khớp và giảm phạm vi chuyển động của khớp gối.

Với bệnh thoái hóa khớp gối, tiếng lạo xạo có xu hướng mãn tính, dai dẳng và tái phát do sụn ở đầu gối mềm ra và dần dần bị phá vỡ. Tình trạng này không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể điều trị làm giảm các triệu chứng thông qua vận động, giảm cân, chườm nóng/lạnh hoặc can thiệp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

viêm gân bánh chè

Tiếng cọt kẹt ở đầu gối cũng xảy ra nếu gân đầu gối có vấn đề. Dải chậu là một đường gân chạy từ hông đến dưới đầu gối. Phần này có thể mắc vào chỏm xương đùi khi gập đầu gối nếu sưng tấy hoặc kích ứng có thể dẫn đến tiếng kêu răng rắc.

Không giống như những tiếng ồn khác do các vấn đề nằm sâu trong khớp gây ra, kiểu tiếng ồn của viêm gân đầu gối có thể cảm nhận được ngay bên dưới da và gân có thể sưng lên hoặc trật khớp khi cử động đầu. cái gối.

Thùy Minh (Dựa trên rất khỏe)