Ăn đồ lạnh khiến tế bào vùng hầu họng bị tổn thương nặng hơn, sưng tấy niêm mạc, ho, viêm mũi…

Nhiệt độ thay đổi thất thường như thời điểm giao mùa xuân hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển mạnh. Vì vậy, cơ thể dễ mắc các bệnh, trong đó có viêm họng hạt và viêm họng hạt. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những trẻ có sức đề kháng yếu về đường hô hấp.

Trẻ thường xuyên chơi ngoài trời dễ bị ra mồ hôi, dễ cảm lạnh và ốm vặt. Các bệnh thường gặp là viêm họng cấp, viêm amidan, viêm tai, viêm mũi và nghiêm trọng hơn là viêm phế quản, viêm phổi.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương - Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome cho biết, khi bị viêm họng, đau họng, niêm mạc họng sẽ sưng tấy, đỏ tấy. Người bệnh có cảm giác nuốt đau, đau họng và trở nên nhạy cảm hơn bình thường với các kích thích như thức ăn, đồ uống quá nóng, quá lạnh, cay, chua…

Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng khiến nhiều người lớn và trẻ em thích ăn kem, uống nước đá lạnh để hạ thân nhiệt, giảm cảm giác nóng bức. Tuy nhiên, ăn hoặc uống đồ lạnh như kem hoặc nước đá sẽ khiến người bệnh viêm họng bị tê cóng đột ngột. Điều này khiến các tế bào vùng hầu họng bị tổn thương, niêm mạc sưng tấy, ho khan, ho có đờm, viêm mũi, chảy nước mũi. Bệnh để lâu và nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng như viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản thậm chí là viêm phổi.

Không nên cho trẻ ăn kem, nước đá khi bị viêm họng.

Không nên cho trẻ ăn kem, nước đá khi bị viêm họng.

Trong trường hợp muốn ăn đồ lạnh, cần chú ý ăn chậm, không ăn nhanh, nên ngậm trong miệng thêm 5-10 giây để làm ấm và bớt lạnh trước khi nuốt qua đường mũi họng.

Khi ăn sữa chua, váng sữa hoặc thức ăn trong tủ lạnh, người bệnh nên để ở nhiệt độ phòng cho nguội bớt rồi mới ăn. Sau khi ăn có thể tráng miệng bằng nước ấm sẽ giúp cân bằng thân nhiệt, không gây kích thích vùng mũi họng, tăng tiết dịch, tổn thương tế bào vùng mũi họng, đường hô hấp trên.

Vùng mũi là bộ phận đầu tiên của hệ hô hấp, chịu trách nhiệm dẫn, làm ấm, làm ẩm và lọc không khí đi qua mũi trước khi đi sâu hơn vào hệ hô hấp. Do đó, khi gặp các tác nhân như khói bụi, phấn hoa, virus hay không khí lạnh, mũi thường có hiện tượng kích ứng như hắt hơi, sổ mũi.

Thành họng có amidan hay còn gọi là VA, nằm sát 2 bên thành họng, có vai trò tiết ra kháng thể, tế bào lympho giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút...

Thu Nguyễn