Hắt hơi là phản ứng tự vệ đầu tiên của cơ thể để chống lại bụi bẩn, phấn hoa xâm nhập vào lỗ mũi, đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Khi một hạt lạ (nấm mốc, khói, vi khuẩn...) xâm nhập vào mũi, chúng sẽ tương tác với những sợi lông nhỏ và làn da mỏng manh dọc theo đường mũi. Khi niêm mạc mũi cảm nhận được một chất lạ, nó sẽ gửi tín hiệu đến não, báo hiệu rằng mũi cần tự làm sạch bằng cách hắt hơi.

Hắt hơi có thể mang theo nhiều vi khuẩn, lây lan các bệnh như cảm cúm. Tuy nhiên, phản ứng tự nhiên này sẽ thiết lập lại toàn bộ môi trường mũi, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tại sao bạn hắt hơi khi bạn bị bệnh?

Cơ thể sẽ cố gắng loại bỏ chất lạ. Dị ứng, cúm và cảm lạnh thông thường đều có thể gây sổ mũi. Khi bị ốm, bạn có thể hắt hơi thường xuyên hơn do cơ thể hoạt động để loại bỏ chất lỏng.

Dị ứng gây hắt hơi

Bụi bay lên trong khi lau chùi có thể khiến bất cứ ai hắt hơi. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với bụi, bạn có thể thấy mình hắt hơi thường xuyên hơn khi dọn dẹp. Những người bị dị ứng với phấn hoa, ô nhiễm, vẩy da và nấm mốc cũng có phản ứng tương tự.

Khi tiếp xúc với dị nguyên, cơ thể sẽ tiết ra histamin để tấn công dị nguyên xâm nhập. Histamine gây hắt hơi, chảy nước mắt, ho và chảy nước mũi.

Một số người hắt hơi liên tục. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn hắt hơi không mạnh bằng người chỉ hắt hơi một lần. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mũi mãn tính.

Hắt hơi giúp cơ thể chống lại mầm bệnh.  Ảnh: Freepik

Hắt hơi giúp cơ thể chống lại mầm bệnh. Hình ảnh: Freepik

Dấu hiệu hắt hơi cần nhập viện

Hắt hơi có thể gây khó chịu nhưng hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Những người bị chảy máu cam thường xuyên có thể chảy máu nhiều hơn khi họ hắt hơi. Người bị đau nửa đầu có thể cảm thấy khó chịu hơn nếu hắt hơi xảy ra trong cơn đau đầu. Nếu bạn bắt đầu hắt hơi thường xuyên và không thể xác định nguyên nhân rõ ràng, hãy đi khám bác sĩ.

Người bị hắt hơi nên thực hiện vệ sinh đúng cách để tránh gây bệnh cho những người xung quanh. Vì nước và chất nhầy mà cơ thể tống ra ngoài sau mỗi lần hắt hơi có thể mang vi khuẩn gây bệnh. Khi hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy. Nếu không kịp lấy khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay. Sau đó, rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào bề mặt khác. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng nhỏ endorphin được giải phóng khi hắt hơi mang lại cảm giác dễ chịu. Nhiều người đã so sánh điều này với cảm giác thoải mái khi chạy bộ hoặc sau khi tập luyện.

Bạn không nên nhịn hắt hơi. Bởi vì, một lực đáng kể được tạo ra trong khi phản ứng tự nhiên này xảy ra. Nếu một cơn hắt hơi bị kìm nén, nó có thể lan đến tai, họng, phổi và các mạch máu trong đầu dẫn đến các tác dụng phụ như vỡ các mạch máu nhỏ ở mắt, mũi, tai, thủng màng nhĩ, tổn thương màng nhĩ. . tai giữa, thủng hầu họng (hầu họng), thủng cơ hoành, xẹp phổi, vỡ phình động mạch.

Lê Nguyên (Dựa trên Đường dây sức khỏe, WebMD)