Tôi 34 tuổi, cuối tuần tôi thường nghỉ ngơi, không ăn nhiều tinh bột, đường, mỡ nhưng vẫn bị đau đầu. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Nguyễn Phương, TP.HCM)

Phản ứng:

Đau đầu có thể do chế độ ăn uống không hợp lý. Ví dụ như kiêng tinh bột và đường có thể gây đau đầu. Lượng đường trong máu là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến chứng đau đầu, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn quá ít đường khiến lượng đường trong máu giảm (hạ đường huyết). Khi đó, cơ thể sẽ chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng thay thế từ chất béo và chất đạm. Quá trình này được gọi là ketosis và có thể dẫn đến đau đầu. Ngược lại, ăn quá nhiều đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng quá cao (tăng đường huyết), có thể gây viêm và sưng một số mạch máu trong não và mô não xung quanh. Điều này có thể gây đau đầu. Ngoài ra, lượng đường trong máu cao thường đi kèm với tình trạng mất nước, cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Đối với những người khỏe mạnh, cơ thể có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ nó ở mức bình thường. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được điều đó. Những người không mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể bị đau đầu nếu họ mới bắt đầu chế độ ăn không đường hoặc theo chế độ ăn ít carb như keto. Lý do là cơ thể bắt đầu ketosis để lấy năng lượng sau vài ngày.

Lượng đường trong máu bình thường nằm trong khoảng từ 80 mg/dL đến 130 mg/dL. Khi lượng đường trong máu cao hay thấp, cao hay thấp. Ngoài đau đầu, các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm suy nhược, hồi hộp hoặc lo lắng, khó chịu hoặc tức giận (thường gặp ở trẻ em), đổ mồ hôi, tim đập nhanh và thậm chí là nhầm lẫn. .

Nếu không được điều trị, hạ đường huyết có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như mờ mắt và co giật. Các triệu chứng khác của tăng đường huyết có thể bao gồm: khát nước nhiều hơn, khó tiếp nhận chất lỏng hơn, đi tiểu thường xuyên hơn, mờ mắt, sụt cân.

Ăn quá nhiều carbs có thể dẫn đến đau đầu.  Ảnh: Freepik

Ăn quá nhiều carbs có thể dẫn đến đau đầu. Hình ảnh: Freepik

Nếu đau đầu do hạ đường huyết, bạn nên duy trì một bữa ăn lành mạnh để cải thiện, không để cơ thể quá đói. Ví dụ, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày với ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ và protein nạc có thể giúp tránh hạ đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể mang theo một loại carbohydrate tác dụng nhanh như nước trái cây hoặc viên nén glucose. Những carbs này có thể nhanh chóng được phân hủy thành đường, giúp tăng lượng đường trong máu trước khi giảm xuống mức thấp nguy hiểm.

Người không bị tiểu đường nên dùng các loại carbs phức hợp như ngũ cốc nguyên cám, bột yến mạch, bánh mì, rau củ, đậu, đỗ… để phân giải thành năng lượng, giúp tránh tình trạng ketosis và các cơn đau đầu kèm theo.

Những người bị đau đầu có thể dùng một số loại thuốc giảm đau đầu không kê đơn tại nhà. Tuy nhiên, đau đầu cũng có thể do nhiều bệnh lý khác nhau gây ra. Do đó, nếu bị đau đầu nhiều, dữ dội, bất thường, lặp đi lặp lại… người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TS Nguyễn Thị Minh Đức
Trưởng khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM