Những cục nhỏ sưng tấy xuất hiện dưới da bệnh nhân gút gọi là cục tophi là dấu hiệu cho thấy bệnh đã tiến triển nặng.

Bệnh gút là một tình trạng viêm do sự tích tụ axit uric trong cơ thể gây ảnh hưởng đến các khớp, phổ biến nhất là ở ngón chân cái.

66% axit uric trong cơ thể được tổng hợp tự nhiên, phần còn lại là sản phẩm của quá trình phân hủy purin từ thực phẩm giàu đạm. Thận đóng vai trò điều hòa nồng độ axit uric bằng cách lọc hợp chất này ra khỏi máu. Nếu thận không thể lọc hết hoặc cơ thể sản xuất quá nhiều các hoạt chất này sẽ xảy ra tình trạng tăng acid uric máu. Khi đó, một số axit uric sẽ rời khỏi máu và bắt đầu lắng đọng thành các tinh thể sắc nhọn ở các khớp và mô mềm xung quanh, đồng thời gây viêm nhiễm tại đây. Số lượng tinh thể ngày càng nhiều sẽ tạo thành các nốt tophi.

Hạt tophi hay cục tophi là những cụm tinh thể của hợp chất natri urat monohydrat, kết tủa trong mô liên kết, tăng lên trong nhiều năm và lắng đọng trong khớp và mô mềm quanh khớp. Chúng trông giống như những vết sưng nhỏ, sưng lên và mọc ngay dưới da ở các khớp.

Như vậy, hạt tophi không xuất hiện ở giai đoạn đầu mà phát triển ở giai đoạn cuối của bệnh gút (mãn tính). Thông thường, bệnh mất khoảng 10 năm (hoặc ít hơn) kể từ khi khởi phát để tiến triển đến giai đoạn này. Hạt tophi là dấu hiệu của nồng độ axit uric cao lâu ngày trong khớp.

Nếu không được điều trị, cục tophi sẽ tiếp tục lớn dần và lâu dần ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có thể gây mất ổn định khớp và hạn chế phạm vi chuyển động. Tophi cũng dẫn đến xói mòn xương và các biến chứng như loét và nhiễm trùng.

Các hạt tophi hình thành trên ngón tay bệnh nhân gút.  Ảnh: Healthmag

Các hạt tophi hình thành trên ngón tay bệnh nhân gút. Hình ảnh: tạp chí sức khỏe

Điều trị bệnh gút và tophi đòi hỏi một kế hoạch toàn diện. Đối với tophi nhỏ, mục tiêu điều trị là làm tan các hạt và giảm kích thước của chúng bằng thuốc. Một số loại thuốc sẽ được chỉ định để giảm lượng axit uric trong máu, từ đó làm tan các hạt tophi.

Ngoài việc kê đơn thuốc, các bác sĩ sẽ đưa ra thêm những lời khuyên để thay đổi lối sống như: áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân, hạn chế uống rượu bia, giảm ăn các thực phẩm giàu nhân purin như thịt. đỏ, thịt đỏ. nội tạng động vật.

Nếu hạt tophi do gút không giảm kích thước và tiếp tục gây đau sau khi điều trị, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ để giảm đau, tránh nhiễm trùng và phục hồi khả năng vận động. Bác sĩ sẽ rạch trực tiếp tại vị trí có cục tophi, sau đó bóc tách và làm sạch vùng phẫu thuật. Nếu cục tophi phá hủy khớp, bác sĩ sẽ tiến hành hàn khớp, giúp giảm đau và ổn định khớp, nhưng có thể hạn chế vận động. Nếu tophi gây tổn thương khớp không hồi phục, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật thay khớp.

thanh thủy (Dựa trên sức khỏe rất tốt)