Vết thương do ngã của tôi cả tháng nay vẫn chưa lành, thường rỉ dịch vàng. Tôi nghe nói bệnh nhân tiểu đường dễ bị loét bàn chân, có đúng vậy không? Tôi bị bệnh này đã 10 năm, lượng đường trong máu của tôi luôn ở mức trên 200 mg/dL. (Nguyễn Hải, Vĩnh Long)

Phản ứng:

Biến chứng bàn chân đái tháo đường xuất hiện với các vết loét đơn thuần, sau đó nhiễm trùng, vết thương chậm lành; ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống, có thể phải cắt cụt chi hoặc tử vong.

Biến chứng này thường do tổn thương mạch máu bao gồm xơ vữa, hẹp mạch, giảm tưới máu, tổn thương thần kinh kèm theo rối loạn dinh dưỡng, rối loạn dẫn truyền thần kinh, tổn thương biến dạng xương, viêm tủy xương bàn chân đái tháo đường. Các yếu tố như trầy xước, mất da, nhiễm trùng… cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân.

Các yếu tố như biến chứng mạch máu, giảm tưới máu, tổn thương thần kinh kèm theo rối loạn cảm giác cũng là những yếu tố làm cho người bệnh khó chịu, đôi khi không chịu đựng được và làm giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh tự can thiệp bằng các biện pháp không đúng cách như đắp thuốc, ngâm nước nóng, ngâm thuốc… gây ảnh hưởng xấu đến bàn chân.

Những điều kiện này có thể là mới hoặc lâu dài; thường liên quan đến kiểm soát đường huyết kém, các yếu tố xơ vữa động mạch lâu dài. Kiểm soát đường huyết và lipid kém có liên quan chặt chẽ với các biến chứng thần kinh và mạch máu như đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh nhân tiểu đường nên chăm sóc bàn chân thường xuyên để tránh biến chứng.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân tiểu đường nên chăm sóc bàn chân thường xuyên để tránh biến chứng. Hình ảnh: Freepik

Các yếu tố thuận lợi có thể gây tổn thương bàn chân đái tháo đường như không chú ý vệ sinh bàn chân; thói quen đi chân đất dễ giẫm phải dị vật; Mang giày chật, cứng dễ cọ xát, đau chân. Cắt móng chân, cắt da không đúng cách làm tổn thương các ngón chân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiễm trùng. Các biện pháp can thiệp không đúng cách vào bàn chân như: thoa dầu nóng, ngâm nước nóng, sử dụng các thiết bị tỏa nhiệt làm giảm đau bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường.

Thói quen hút thuốc lá; thừa cân béo phì; Sức đề kháng và khả năng miễn dịch suy giảm cũng ảnh hưởng đến các vết thương, vết loét, nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường.

Khi bị vết thương ở chân do đái tháo đường, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết - Đái tháo đường để được kiểm tra tình trạng vết thương ở chân, được hướng dẫn cách chăm sóc, tránh để lại vết loét di chứng. ảnh hưởng đến sức khỏe. . Có nhiều nguyên nhân gây loét bàn chân do tiểu đường nên bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

TS.Lâm Văn Hoàng
Chuyên gia tư vấn, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM