Những thay đổi trong cơ thể hoặc tình trạng bệnh lý liên quan đến tuổi tác có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu và đại tiện khi bạn già đi.

Người trưởng thành trung bình đi tiểu khoảng 7 lần một ngày. Nếu bạn đi tiểu trên 8 lần vào ban ngày và hơn 2 lần vào ban đêm được coi là bất thường. Bên cạnh chế độ ăn uống, một số yếu tố liên quan đến tuổi tác cũng có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu và đây là những nguyên nhân phổ biến:

Bàng quang hoạt động quá mức

Việc có những ngày bạn cần đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn là điều bình thường, nhưng đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của bàng quang hoạt động quá mức hoặc bàng quang hoạt động quá mức (OAB).

Nguyên nhân của OAB vẫn chưa được biết, nhưng lão hóa là một yếu tố rủi ro, xảy ra ở cả nam và nữ. Nhiều người có thể cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn ở độ tuổi 40 trở lên.

Cơ sàn chậu yếu hơn

Cả quá trình lão hóa cũng như trải qua quá trình sinh nở đều có thể góp phần làm mất khối lượng cơ ở sàn chậu. Nằm giữa xương mu và xương cụt, dải cơ này chịu trách nhiệm nâng đỡ bàng quang và hậu môn, và khi các cơ mất đi và yếu đi, việc làm trống bàng quang hoàn toàn trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến việc phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Lão hóa làm suy yếu các cơ sàn chậu, gây khó khăn cho việc làm rỗng bàng quang và tăng nhu cầu đi tiểu.  Ảnh: iStock

Lão hóa làm suy yếu các cơ sàn chậu, gây khó khăn cho việc làm rỗng bàng quang và tăng nhu cầu đi tiểu. Hình ảnh: iStock

Mở rộng tuyến tiền liệt

Ở nam giới trưởng thành, tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả bóng golf, chịu trách nhiệm tiết dịch để tạo môi trường sống và hoạt động cho tinh trùng. Kích thước này tiếp tục phát triển theo tuổi tác, nhưng quá lớn có thể gây áp lực lên bàng quang và khiến việc đi tiểu thường xuyên hơn.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng phổ biến ở nam giới tuổi trung niên và có thể điều trị bằng thuốc.

Thay đổi mô bàng quang

Theo Viện Lão hóa Quốc gia (NIA), các mô co giãn và đàn hồi của bàng quang có thể suy giảm chức năng theo tuổi tác, làm giảm khả năng giữ nước tiểu. Điều này cũng khiến bàng quang co bóp không tự chủ, làm tăng khả năng rò rỉ nước tiểu, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn.

bệnh đường tiết niệu?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất của việc đi tiểu thường xuyên và phổ biến hơn theo tuổi tác. Đặc biệt, phụ nữ sau mãn kinh dễ bị tình trạng này hơn vì lượng hormone estrogen giảm có thể làm giảm việc sản xuất vi khuẩn thân thiện (như Lactobacillus), làm giảm độ pH của âm đạo, khiến vi khuẩn dễ dàng bị loại bỏ hơn. có hại. nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn.

Làm thế nào để kiểm soát sự thôi thúc đi tiểu?

Kiểm soát việc đi tiểu của bạn: Bạn không cần phải đi vệ sinh ngay khi cảm thấy muốn đi tiểu. Các chuyên gia khuyến cáo, tập thói quen nhịn tiểu, tức là cố tình trì hoãn việc đi tiểu với khoảng thời gian tăng dần theo thời gian, có thể làm giảm tần suất đi tiểu. Tuy nhiên, không nên nhịn tiểu quá lâu vì có thể làm suy yếu cơ bàng quang và tăng nguy cơ nhiễm trùng, cố gắng đi tiểu ít nhất 3-4 giờ một lần.

Hãy chú ý đến lượng nước uống hàng ngày của bạn: Uống đủ nước rất quan trọng, nhưng đừng uống nhiều hơn mức cần thiết. Nếu bạn không quá to, không hoạt động nhiều hoặc không đổ mồ hôi nhiều, bạn có thể không cần đến 8 chiếc kính được khuyến nghị. Thay vào đó, chỉ uống một lượng phù hợp khi khát, chuyển sang uống từng ngụm nhỏ và đều đặn hơn sẽ giúp giảm cảm giác muốn đi tiểu.

Rượu và caffeine lưu ý: Cả hai loại đồ uống này đều có thể gây kích ứng bàng quang và làm tăng cảm giác muốn đi tiểu, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng chúng nếu bạn đang bị đi tiểu thường xuyên. Uống rượu trước khi đi ngủ có thể gây ra tình trạng đi tiểu lúc nửa đêm.

Bài tập sàn chậu: Theo NIA, thường xuyên thực hiện các bài tập tăng cường sức mạnh cho sàn chậu như kegels có thể giúp giảm tần suất đi tiểu, nhu cầu đi tiểu và rò rỉ nước tiểu. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu và các bệnh nhiễm trùng khác bằng cách tăng cường cơ sàn chậu, giúp bàng quang làm trống hoàn toàn bàng quang dễ dàng hơn.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)