“Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cần tiêm phòng đầy đủ, nhất là trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 bùng phát. toàn cầu”, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha - Giám đốc Y khoa, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết.

Tại sao người lớn cần tiêm phòng?

Người lớn cần tiêm phòng để bảo vệ chính mình

Theo PGS. GS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm Ứng phó khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng - Bộ Y tế, Người lớn cần tiêm phòng để bảo vệ chính mình chống nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm:

  • Người lớn dễ mắc bệnh do tiếp xúc với nhiều nguồn lây do nhu cầu công việc, cuộc sống phải đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, làm những công việc có nguy cơ lây nhiễm cao...
  • Người lớn mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, điều trị tốn kém thời gian và chi phí, không thể lao động, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình.
  • Người lớn nếu sức khỏe yếu và có bệnh nền, nhất là các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, phổi… thì khi mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nhanh hơn, nặng hơn, khó điều trị và tốn kém. ít nhất. nghèo đói và tỷ lệ tử vong cao hơn.
  • Ở Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm phòng đầy đủ như trẻ em, nếu có tiêm một số mũi cơ bản. Công nghệ sản xuất vắc xin lạc hậu đến mức kháng thể không còn trong cơ thể sau nhiều năm. Vì vậy, người lớn cần tiêm vắc xin mới hoặc tiêm nhắc lại.
  • Trước đây, vắc xin cho người lớn không nhiều, thông tin và khuyến cáo về tiêm vắc xin cho người lớn không nhiều, ít nơi phục vụ tiêm chủng cho người lớn.

Tiêm phòng cho người lớn để bảo vệ trẻ em và các thành viên trong gia đình

  • Nếu mắc bệnh, người lớn sẽ trở thành nguồn lây bệnh trong gia đình. Đặc biệt nguy hiểm nếu gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người có bệnh lý nền (phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD, suy giảm miễn dịch, tim mạch, tiểu đường, huyết áp…), người có hệ miễn dịch kém (ung thư, HIV), người có sức khỏe yếu… Bởi đó là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khi mắc bệnh, các biến chứng cũng sẽ nặng nề hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. hoặc để lại di chứng nặng nề.
  • Nếu tất cả người lớn trong gia đình được tiêm chủng đầy đủ sẽ không mắc bệnh và sẽ tạo thành “kén” bảo vệ cho trẻ chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm.

Người lớn tiêm phòng để thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

  • Các bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch, thậm chí thành đại dịch toàn cầu, gây thiệt hại nặng nề về sức khỏe, tính mạng con người, ảnh hưởng toàn diện đến kinh tế, xã hội và an ninh, trật tự. Mỗi người được tiêm phòng đầy đủ vắc xin sẽ không mắc bệnh, không trở thành nguồn lây cho cộng đồng, tạo miễn dịch bầy đàn - lá chắn bảo vệ cho mọi người, làm suy yếu và vô hiệu hóa nguồn lây. bị ốm.
  • Không chỉ là quyền tự bảo vệ mình, tiêm chủng đầy đủ còn là hành vi văn minh, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân sống trong xã hội góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để bảo vệ người trưởng thành trước sự tấn công của bệnh tật và suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, người lớn cần đi khám định kỳ, kiểm soát các bệnh mạn tính đang có để giữ sức khỏe ổn định, phòng ngừa biến chứng khi nhiễm virus. Người lớn đã có sẵn các bệnh mãn tính khi bị virus tấn công sẽ có những biến chứng nặng hơn như suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy đa cơ quan… Người lớn cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, hợp vệ sinh. chín vừa phải. Uống nước nóng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ.

Người lớn cần những loại vắc-xin nào?

Người lớn thường đã có sẵn kháng thể với một số mầm bệnh vì chúng ta đã tiếp xúc với những nguyên nhân này nhưng không mắc bệnh hoặc đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mầm bệnh gây ra các bệnh nguy hiểm mà chúng ta có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin. Vì vậy, người lớn cũng cần tiêm phòng các bệnh như viêm gan AB, viêm não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, cúm, sởi, rubella, thủy đậu. …

Sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 khiến nhiều người “mơ mộng” về một loại vắc-xin mới có thể ngăn chặn không chỉ Covid-19 mà còn hàng chục dịch bệnh nguy hiểm đang tấn công. . và gây ra cái chết cho hàng triệu người như cúm, viêm phổi do phế cầu, viêm gan B…. Điều đáng mừng là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19, người lớn - đặc biệt là người trên 60 tuổi cần ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh. 4 loại vắc xin. vắc xin. vắc-xin cực đoan. Quan trọng: vắc-xin cúm theo mùa, vắc-xin phế cầu khuẩn, vắc-xin thủy đậu và vắc-xin bạch hầu-uốn ván-ho gà.

Bác sĩ Khanh cũng khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tiêm phòng sởi - quai bị - rubella, cúm, thủy đậu... để tránh truyền bệnh cho thai nhi, gây biến chứng nặng.

Xem thêm clip: Cách phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở người lớn?

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=OnvXbGamXWE[/embed]

Người lớn tiêm phòng ở đâu an toàn?

Hiện Việt Nam có khoảng 40 loại vắc xin cần thiết để phòng gần 30 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người lớn và trẻ em. Nhiều vắc xin mới được nhập khẩu từ các hãng sản xuất vắc xin uy tín trên thế giới như: Imojev phòng bệnh viêm não Nhật Bản; vắc xin Prevenar 13 phòng viêm phổi, viêm màng não mủ, phế cầu khuẩn huyết; Vắc xin Menactra ngừa viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng ngoài tim, viêm khớp, viêm mũi họng, viêm phổi do não mô cầu, ACYW týp...

Ngày 29/02/2020, vắc xin Boostrix (GSK-Bỉ) phòng các bệnh: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván cho trẻ từ 4 tuổi đến người lớn đã được Trung tâm Tiêm chủng VNVC đưa vào lưu hành và được ghi vào Danh mục vắc xin là vắc xin hữu hiệu với nhiều ưu điểm trong phòng chống dịch bệnh. phòng ngừa, đặc biệt là ở người lớn.

Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC với hệ thống hơn 15 trung tâm là điểm đến tiêm chủng an toàn ngay cả khi dịch bệnh hoành hành.

VNVC luôn đảm bảo là điểm đến an toàn cho mọi khách hàng đến tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh với quy trình khử trùng, tiêu độc nghiêm ngặt. Trong mùa dịch, VNVC nâng nhiệm vụ này lên cao hơn như: tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ trung tâm nhiều lần trong ngày, lưu thông không khí, giữ môi trường thông thoáng; trang bị thêm nhiều chai nước rửa tay nhanh ở nhiều nơi thuận tiện cho khách hàng và nhân viên; thực hiện nghiêm túc yêu cầu đeo khẩu trang y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tất cả các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; tiến hành đo thân nhiệt sàng lọc khách hàng ngay từ bên ngoài trung tâm, có phương án phân loại phục vụ khách hàng theo khu vực đối với những trường hợp đặc biệt.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC luôn cố gắng mang đến cho người dân đầy đủ các sản phẩm vắc xin, kể cả những vắc xin thường khan hiếm như: vắc xin cúm mùa mới nhất, vắc xin Imojev thế hệ mới phòng bệnh viêm não Nhật Bản, vắc xin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn…

Để được tư vấn và đặt lịch tiêm, vui lòng gọi đến hotline 028.300.6595, inbox fanpage VNVC - Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn hoặc đến trực tiếp các trung tâm tiêm chủng thuộc Hệ thống Tiêm chủng Trẻ em và Trẻ em. Bọn trẻ. VNVC người lớn trên cả nước.