Sử dụng nước bọt làm chất bôi trơn khi giao hợp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và ngứa âm đạo.

Nhiều cặp đôi thường tìm đến gel bôi trơn để giao hợp dễ dàng hơn, giảm ma sát hay kích ứng. Tuy nhiên, một đánh giá về các nghiên cứu về việc sử dụng chất bôi trơn được công bố vào năm 2022 cho thấy rằng có những cặp đôi thích sử dụng nước bọt hơn chất bôi trơn.

Theo các nhà khoa học, nước bọt không phải là chất thay thế tốt cho tình dục. Dưới đây là những rủi ro về sức khỏe nếu các cặp đôi không lựa chọn dành thời gian cho "màn dạo đầu" hoặc sử dụng chất bôi trơn.

Sử dụng nước bọt khi giao hợp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  Ảnh: Freepik

Sử dụng nước bọt khi giao hợp có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hình ảnh: Freepik

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nước bọt có thể làm tăng nguy cơ lây truyền hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ loại virus STD nào trong cổ họng hoặc miệng đều có thể lây truyền đến bộ phận sinh dục qua nước bọt. Do đó, phụ nữ dễ bị nhiễm trùng như mụn rộp, lậu, chlamydia, HPV, giang mai và trichomonas. Cụ thể hơn, những bệnh nhiễm trùng này có thể không có triệu chứng, vì vậy người đó có thể không biết rằng họ đang mang STI này.

Nhiễm trùng âm đạo dễ dàng

Nước bọt chứa vi khuẩn và enzym giúp phân hủy thức ăn. Khi chúng ta sử dụng nước bọt để bôi trơn, chúng ta đang đưa những vi khuẩn và enzym này vào âm đạo; do đó, phá vỡ hệ vi sinh vật trong khu vực thân mật. Theo các nhà khoa học, điều này có thể khiến phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí Obstetrics and Gynecology cho thấy nước bọt đôi khi có thể gây viêm ở âm đạo, dẫn đến ngứa và rát.

Nước bọt không có tác dụng bôi trơn

Bên cạnh nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nước bọt không thể hoạt động như một chất bôi trơn tốt. TS-BS Felice Gersh đến từ California, Mỹ cho biết: "Nước bọt không đặc, trơn. Chúng cũng bay hơi, khô nhanh và gây cảm giác khó chịu. Mặt khác, chất bôi trơn được thiết kế để tạo độ bóng rất giống với chất mà cơ thể phụ nữ tiết ra; do đó giúp giảm ma sát trong quan hệ tình dục."

Tiến sĩ Felice Gersh cho biết thêm, ma sát trong quá trình giao hợp có thể gây ra những vết trầy xước hoặc vết rách nhỏ ở âm đạo và hậu môn. Ngoài cảm giác đau đớn, những vết xước này còn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập cơ thể. Do đó, các cặp đôi nên dành khoảng 20 phút trước mỗi cuộc “yêu” để kích thích khoái cảm hoặc sử dụng thêm gel bôi trơn.

Lưu ý, các cặp đôi không nên sử dụng chất bôi trơn gốc dầu, dầu dừa, dầu massage hay bất kỳ loại dầu nào tùy tiện. Nếu bạn muốn sử dụng chất bôi trơn, một số loại gốc nước hoặc silicone sẽ là lựa chọn hợp lý để giảm thiểu rủi ro.

Để cải thiện đời sống tình dục và giảm tình trạng khô âm đạo, chị em nên dành thời gian vận động cơ thể thông qua các bài tập vùng chậu, yoga, bơi lội… Đồng thời, mỗi người cần hạ huyết áp. căng thẳng, thư giãn tinh thần, ngủ ngon hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn nhiều rau, ít đường và giàu protein nạc giúp ngăn ngừa các rối loạn ảnh hưởng đến ham muốn. Đồng thời, chị em cũng cần bổ sung vitamin A, E, axit béo omega-3 để cải thiện tình trạng khô âm đạo, tăng cường độ ẩm cho vùng kín.

Huyền My (Dựa trên Thời báo Ấn Độ, Health.com)