Cảm xúc của phụ nữ với tình dục chịu sự tác động của nhiều yếu tố tâm lý, hoàn cảnh xung quanh, thái độ của bạn đời…

Các tác giả Master và Johnson, những người tiên phong nghiên cứu về bản chất của phản ứng tình dục của con người, đã thực hiện một nghiên cứu thử nghiệm 10.000 lần quan hệ tình dục ở 300 cặp đôi. Họ gắn đầu dò xuyên da cho các cặp đôi, từ đó dữ liệu về khoái cảm tình dục được ghi lại. Nghiên cứu mô tả chu kỳ đáp ứng tình dục ở phụ nữ trải qua 4 giai đoạn, trong đó "cực khoái" (cao trào khoái cảm) sẽ đến sau khi được kích thích tình dục.

ThS.BS Lê Đăng Khoa - Trưởng Đơn vị Nam học - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, khoái cảm của phụ nữ không ai giống ai. Tuy nhiên, cực khoái hiếm khi đến với phụ nữ trong lần giao hợp đầu tiên, chỉ khoảng 30-40% đạt được cảm giác này.

Trên thế giới, trong một cuộc khảo sát với 2.850 đàn ông và phụ nữ độc thân, tỷ lệ phụ nữ đạt cực khoái trung bình là 63%, con số này ở nam giới là hơn 85%.

Bác sĩ Khoa giải thích, nguyên nhân là do cấu tạo giải phẫu sinh học của cơ quan sinh sản nam và nữ khác nhau. Đối với nam giới, hệ thống thần kinh tạo khoái cảm nằm phía trên dương vật và rất dễ bị kích thích. Điểm “G” của phụ nữ nằm sâu bên trong, không dễ dàng tiếp cận.

Bên cạnh đó, việc các cặp đôi bỏ qua màn dạo đầu trước khi quan hệ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến khoảng cách cực khoái. Về mặt sinh học, phụ nữ phải mất nhiều thời gian hơn để cơ thể thư giãn và thích nghi với tình dục. “Trung bình một người phụ nữ mất 45-60 phút để đạt cực khoái”, bác sĩ Khoa cho biết.

Đối với nhiều phụ nữ, giao hợp có thể gây đau đớn. Khi tình trạng này xảy ra, ít người chủ động ngừng quan hệ tình dục. Thay vào đó, có những trường hợp giả vờ đạt cực khoái để làm hài lòng đối tác. Điều này khiến các cặp đôi khó hiểu được sở thích của nhau, khó hòa hợp trong quan hệ tình dục.

Khác với đàn ông, khoái cảm của phụ nữ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.  Ảnh: Freepik

Khác với đàn ông, khoái cảm của phụ nữ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Hình ảnh: Freepik

Các tình trạng y tế như rối loạn đau mãn tính hoặc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng khiến phụ nữ khó lên đỉnh. Một lý do chính khác khiến phụ nữ không bao giờ đạt được cực khoái có thể là căng thẳng tâm lý, thậm chí là do môi trường, quá khứ bị lạm dụng tình dục dẫn đến cảm giác sợ hãi. Bên cạnh đó, phụ nữ sau khi sinh, mãn kinh thay đổi nội tiết tố sẽ làm giảm ham muốn tình dục.

Trên thực tế, một số phụ nữ sẽ cảm thấy khó khăn khi yêu cầu những gì họ muốn trong đời sống tình dục. Các chuyên gia khuyên phụ nữ nên tìm hiểu về cơ thể của chính mình, có thể thủ dâm để khám phá sở thích tình dục của bản thân.

Một trong những lời khuyên tốt nhất để cải thiện đời sống tình dục cho các cặp vợ chồng là tạo ra một bầu không khí lãng mạn. Ví dụ, dọn dẹp phòng ngủ của bạn, thắp vài ngọn nến, bật nhạc, uống vài ly sau một ngày hoặc tuần căng thẳng. Tìm hiểu thêm về những vùng nhạy cảm của nhau để cải thiện đời sống tình dục.

Ăn uống lành mạnh, trò chuyện về sở thích, tập kegel để tăng cường cơ sàn chậu... cũng có thể giúp vợ chồng hòa hợp.

Tuệ Diễm