Nhiều phụ nữ không tiêm vắc-xin HPV được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở độ tuổi 30.

ThS.BS Kiều Lệ Biên, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết 6 tháng cuối năm 2022, hơn 11.500 phụ nữ được khám phụ khoa, trong đó khoảng 30% được tầm soát ung thư. . . ung thư cổ tử cung; 3,4% trong số này được chẩn đoán tiền ung thư và ung thư cổ tử cung sau soi cổ tử cung và sinh thiết chẩn đoán. Trong đó, 16,1% xét nghiệm dương tính với HPV.

Theo bác sĩ Biên, ung thư cổ tử cung thường được chẩn đoán ở phụ nữ 35-50 tuổi. Do đó, các tình trạng tiền ung thư có thể xuất hiện sớm hơn độ tuổi này. Tại trung tâm, số phụ nữ mắc ung thư hoặc tiền ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa. 30-40% người dưới 40 tuổi, phát hiện ở giai đoạn tiền ung thư từ độ 1,2,3 đến ung thư tại chỗ, giai đoạn xâm lấn, một số ít người trẻ, chưa sinh con nhưng phát hiện và điều trị muộn.

Đơn cử như trường hợp của chị Hoàng Thu (30 tuổi, Đắk Nông) dương tính với HPV type 16, đã ở giai đoạn tiền ung thư 3. Chị Thu cho biết cơ thể không có triệu chứng, chỉ phát hiện bệnh khi đi khám định kỳ. để được chăm sóc tiêu chuẩn. mang thai lần thứ hai. Cô đã chấp thuận phương pháp điều trị bằng cách cắt bỏ nón ở cổ tử cung để loại bỏ tổn thương, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Kiều Ninh (27 tuổi, TP.HCM), cũng phát hiện ung thư cổ tử cung khi khám định kỳ. Trước đó, Ninh chưa tiêm vắc xin HPV hay khám phụ khoa.

Bác sĩ Lê Lễ Biên (phải) mổ bóc tách khối áp xe tiền ung thư cho một bệnh nhân.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Lê Lễ Biên (phải) mổ bóc tách khối áp xe tiền ung thư cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Tuệ Diễm

Theo thống kê của Globocan năm 2018, mỗi năm Việt Nam có khoảng 4.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó hơn 2.000 ca tử vong, tỷ lệ mắc mới ung thư cổ tử cung ở Việt Nam năm 2020 là 6,6/100.000 phụ nữ, chiếm 2,3% tổng thể. tỷ lệ ung thư. Tỷ lệ tử vong là 3,4 trên 100.000 người. Ung thư cổ tử cung là bệnh ác tính phổ biến thứ tư ở phụ nữ và thứ hai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sau ung thư vú.

Nguyên nhân chính gây bệnh là do nhiễm virus HPV. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 99% trường hợp dương tính với virus HPV. Đặc biệt, chủng HPV 16 và 18 gây ra >70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Vấn đề dậy thì sớm, thanh thiếu niên bước vào đời sống tình dục sớm hơn trước đây cũng liên quan đến gia tăng tỷ lệ ung thư ở phụ nữ trẻ.

Các yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, bạn tình nhiễm HPV, suy giảm miễn dịch, nhiễm Chlamydia, hút thuốc lá chủ động và thụ động, sinh nhiều con (từ 3 con), điều kiện kinh tế kém… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. . bệnh ung thư.

"Đại đa số bệnh nhân ung thư cổ tử cung bỏ qua tầm soát và vắc-xin phòng ngừa vì chưa có triệu chứng. Nhiều người phải cắt bỏ tử cung để điều trị triệt để hoặc kết hợp nhiều phương thức vì bệnh đã phát tác. Bệnh đã ở giai đoạn nặng". giai đoạn muộn”, bác sĩ Biên nói.

Tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV gây ra.  Ảnh: Nguyễn An

Tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh do HPV gây ra. Hình ảnh: nguyễn an

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và tiền ung thư không có triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Đôi khi bệnh nhân ra máu âm đạo bất thường sau khi giao hợp, giữa kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh, tiết dịch âm đạo bất thường, giao hợp đau, đau vùng chậu, sưng chi dưới..., tổn thương thường rõ. . rõ ràng và có thể đã được phổ biến rộng rãi.

Các phương pháp điều trị hiện tại phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, loại ung thư, kích thước khối u, tuổi bệnh nhân, tình trạng chung và mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân, bao gồm cả việc cắt bỏ. đỉnh, bị cắt. điều trị cổ tử cung hoặc đa phương thức: cắt tử cung; hóa trị, xạ trị,… Vì vậy, việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư cổ tử cung là rất quan trọng.

Bác sĩ Biên khuyến cáo, chị em nên tiêm vắc xin HPV sớm kết hợp tầm soát và khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, chị em nên bắt đầu tầm soát từ 21 tuổi trở lên khi đã có quan hệ tình dục và muốn quan hệ tình dục. điều khiển. lọc. Phòng ngừa và phát hiện sớm giúp điều trị đúng cách, giảm căng thẳng tâm lý, bảo tồn khả năng sinh sản.

Theo BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC, vắc xin ngừa HPV hiện có 2 loại: Gardasil (ngừa 4 chủng 6, 11, 16, 18; Gardasil 9 (ngừa 9 chủng 6, 11). 16). ), 18, 31, 33, 45, 52, 58) Hai loại vắc-xin hiệu quả giúp giảm 70-90% nguy cơ ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV cũng giúp ngăn ngừa các bệnh khác liên quan đến HPV, chẳng hạn như ung thư âm đạo/âm hộ (ở phụ nữ), dương vật (ở nam giới), hầu họng và hậu môn (ở cả nam và nữ).

Vắc-xin Gardasil 4 dành cho bé gái và vắc-xin Gardasil 9 dành cho bé trai và bé gái từ 9-26 tuổi, ngay cả khi chúng đang hoạt động tình dục. Những người trên 26 tuổi muốn tiêm vắc xin ngừa HPV nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Cả hai loại vắc-xin này đều được tiêm 3 liều trong 6 tháng.

Vào lúc 20h, Thứ Năm, ngày 23/03/2023, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình Hội chẩn trực tuyến “Tầm soát, phòng ngừa và điều trị sớm ung thư”. cổ tử cung”.

Các chuyên gia gồm: BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, BS.CKI Bạch Thị Chính, ThS.BS Kiều Lệ Biên sẽ tư vấn cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây.

chi lê