Anh traiNghiên cứu của các học giả tại Đại học College London cho thấy nhịp tim có thể khiến nhận thức của mọi người về thời gian bị sai lệch, đôi khi nhanh và đôi khi chậm.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Irena Arslanova và Giáo sư Manos Tsakiris từ Khoa Tâm lý học, Đại học College London dẫn đầu, đã được công bố trên tạp chí Sinh học hiện tại vào giữa tháng Ba.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách các tín hiệu từ cơ thể ảnh hưởng đến cảm giác về thời gian.

Thông thường, mọi người cảm thấy thời gian trôi nhanh khi họ bận rộn hoặc hào hứng với điều gì đó. Khi buồn chán, một giờ, hai giờ có thể dài hơn bình thường. Điều này cho thấy trải nghiệm của con người về thời gian bị bóp méo, không tương ứng với thời gian thực.

Một số lý thuyết trước đây đã giải thích những biến dạng này, nhưng chưa nghiên cứu các tín hiệu từ tim đến não. Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã thực hiện hai thí nghiệm song song.

Trong thí nghiệm đầu tiên, họ đặt các tình nguyện viên vào một thứ gì đó có thể kích thích xung động của tim. Lần đầu tiên xảy ra trong nhịp tim (giai đoạn tâm thu của chu kỳ tim), khi tim co bóp và gửi tín hiệu đến não. Sự kiện thứ hai xảy ra giữa các nhịp tim (giai đoạn tâm trương), khi tim thư giãn và không gửi tín hiệu đến não.

Sau đó, họ đo lường khả năng nhận thức bằng cách yêu cầu mọi người đánh giá thời lượng nhận thức của họ ngắn hơn hay dài hơn thời gian tham chiếu.

Nhịp tim có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con người về thời gian.  Ảnh: Freepik

Nhịp tim có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con người về thời gian. Hình ảnh: Freepik

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong thời kỳ tâm trương, các tình nguyện viên cảm thấy lâu hơn. Trong thời gian tâm thu, thời gian ý thức của họ bị rút ngắn.

"Những phát hiện của chúng tôi minh họa ý tưởng mà tiểu thuyết gia Haruki Murakami đã giới thiệu trong tiểu thuyết Kafka bên bờ biển của mình, khi ông viết 'thời gian giãn nở và co lại, tất cả phụ thuộc vào sự rút ngắn hay kéo dài. Điều này cho thấy nhận thức của chúng ta về thời gian liên tục bị ảnh hưởng bởi tâm sinh lý bên trong. trạng thái của cơ thể'," Tiến sĩ Arslanova nói.

Trong thí nghiệm thứ hai, các tình nguyện viên được chỉ định tham gia cùng một sự kiện ngắn, nhưng với biểu cảm và nét mặt. Một lần nữa, các chuyên gia phát hiện ra rằng họ cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn ở tâm thu và chậm hơn ở tâm trương. Khi khuôn mặt thể hiện cảm xúc mãnh liệt, thời gian thường tăng tốc.

Nghiên cứu mới cung cấp một sự hiểu biết cơ học hơn về mức độ biến dạng thời gian phát sinh từ quá trình điều hòa pha của tim. Kết quả rất quan trọng vì thời gian đóng vai trò thiết yếu trong một số hoạt động hàng ngày hoặc thể thao.

Thúc Lĩnh (Dựa trên y tế nhanh chóng)