50-90% người dưới 20 tuổi và khoảng 5-10% người trên 40 tuổi bị trật khớp vai sẽ bị tái phát.

Anh Trần Hoàng Thắng (34 tuổi, ngụ quận Long Biên) bị ngã đập vai xuống đất khiến khớp vai sưng tấy, đau nhức và không thể cử động sau một pha tranh chấp trong lúc chơi bóng. Đến thăm Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, ThS. BSNT Vũ Trung Hiếu xác định bệnh nhân bị trật khớp vai kèm gãy bờ dưới ổ cối trước, tăng nguy cơ gãy đốt sống. cuộc sống. trật khớp vai tái phát.

Khi được chỉ định mổ, anh Hoàng Thắng rất bất ngờ vì không nghĩ chấn thương thể thao thông thường như vậy lại phải mổ. Bác sĩ Trung Hiếu giải thích, nhiều người cũng có suy nghĩ như vậy và chủ quan với bệnh trật khớp vai dẫn đến sai lầm hoặc chậm trễ trong điều trị. Một khi trật khớp vai đã xảy ra nhiều lần thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Anh Hoàng Thắng được phẫu thuật cố định khớp vai bằng kỹ thuật Latarjet qua đường rạch nhỏ ở vùng đồng bằng delta của lồng ngực. Kỹ thuật này giúp tỷ lệ trật khớp tái phát thấp nhất, cũng như thời gian có thể trở lại hoạt động thể thao là ngắn nhất, trung bình là 6 tháng. 12 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân đã mở được vai và xuất viện.

Chức năng khớp vai của bệnh nhân hồi phục một ngày sau phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chức năng khớp vai của bệnh nhân hồi phục một ngày sau phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, cấu tạo của khớp vai thường được so sánh với hình ảnh quả bóng golf nằm trên điểm phát bóng. Cấu trúc giải phẫu này cho phép khớp vai đạt được phạm vi chuyển động lớn, nhưng cũng có nguy cơ mất ổn định cao.

Trật khớp vai thường do va đập mạnh khi chơi thể thao, hoặc do vô tình bị ngã. Chấn thương nghiêm trọng có thể làm hỏng sụn xung quanh rìa ổ răng, hệ thống dây chằng, bao khớp và thậm chí làm gãy xương cánh tay hoặc làm xẹp xương ở đầu xương cánh tay. Tất cả những chấn thương này làm tăng nguy cơ trật khớp tái phát.

Biến chứng phổ biến nhất của trật khớp vai là trật khớp tái phát, xảy ra ở 50-90% người dưới 20 tuổi và khoảng 5-10% người trên 40 tuổi bị trật khớp vai lần đầu. Vì vậy, ngay cả sau khi trật khớp thành công, bệnh nhân vẫn cần đến gặp bác sĩ chỉnh hình trong vòng 10 ngày để được điều trị thích hợp nhằm giảm nguy cơ trật khớp.

Khi đã bị trật khớp vai tái phát, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ khuyết tật của xương, tuổi, giới, tình trạng lỏng lẻo nhiều khớp, số lần trật khớp, thời gian trật khớp. thời gian kể từ lần trật khớp đầu tiên...

Ngoài phẫu thuật Latarjet mở, bất động vai cũng có thể được thực hiện hoàn toàn bằng nội soi. Mổ nội soi tuy có chi phí điều trị cao nhưng giúp mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn cũng như hạn chế đau đớn và vẫn đảm bảo tỷ lệ thành công tương đương với mổ mở.

Làm gì khi bị trật khớp vai?

Trật khớp vai cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt. Trì hoãn chiropractic sẽ gây co thắt cơ do đau và khiến các thao tác tiếp theo trở nên khó khăn hơn. Sau khi trật khớp, bệnh nhân có thể:

nén lạnh nhiều lần trong ngày để giảm đau và sưng.

Cố định khớp vai: Đeo nẹp vai trong khoảng 3 tuần ở một tư thế tùy theo dạng trật khớp (có thể rút ngắn thời gian bất động ở người lớn tuổi).

phục hồi chức năng: Tuân thủ một chương trình phục hồi chức năng phù hợp sẽ giúp giảm nguy cơ trật khớp. Tuyệt đối tránh giạng và xoay ngoài trong 3 tuần đầu vì làm tăng áp lực lên bao xơ phía trước.

Từ 12 tuần có thể trở lại hoạt động thể thao nhưng vẫn cần tránh các trường hợp méo mó, xoay ngoài quá mức cũng như các va chạm không cần thiết và chỉ có thể hoàn toàn không hạn chế từ 16 tuần.

Bác sĩ Tôn Quyền (phải) cùng ê kíp phẫu thuật trật khớp vai cho Hoàng Thắng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Tôn Quyền (phải) cùng ê kíp phẫu thuật trật khớp vai cho Hoàng Thắng. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Các bác sĩ lưu ý, trật khớp vai tái phát thường khởi phát do không được điều trị kịp thời và đúng cách ở lần trật khớp vai đầu tiên. Vì vậy, để tránh tổn thương thêm, phát sinh thêm chi phí và thời gian điều trị, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám khi bị trật khớp vai.

Phi Hồng

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.