Lý do

Ở Việt Nam, theo một số tác giả, khoảng 10-13% phụ nữ mang thai nhiễm vi rút viêm gan B. Đây là một tỷ lệ rất lớn. Việc lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con khi mang thai là rất nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm thay đổi tùy theo độ dài thai kỳ của người mẹ. Nếu người mẹ nhiễm viêm gan B sớm trong thai kỳ (3 tháng đầu) thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khoảng 1% và trong 3 tháng giữa thai kỳ có thể lên đến 10%, đặc biệt nếu trong 3 tháng giữa thai kỳ. thai kỳ. trong 3 tháng gần đây từ 60-70%.

Nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ


Để đánh giá sự tiến triển của virus viêm gan B ở người nhiễm, phương pháp phổ biến và có thể áp dụng tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến tỉnh là xác định HBsAg và HBeAg.

Người ta ước tính rằng, khi xét nghiệm máu của mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ cho thấy cả HBsAg và HBeAg đều dương tính thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con lên đến 90-100. %. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm chỉ thấy HBsAg dương tính, còn HBeAg âm tính thì tỷ lệ lây từ mẹ sang con thấp hơn rất nhiều (khoảng 20%).

Sự nguy hiểm

Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B do mẹ truyền sang là một vấn đề nan giải trong điều trị bệnh. Số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ có thể trở thành viêm gan cấp tính chiếm khoảng 5-7%.

Trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là không có triệu chứng.

Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và nồng độ bilirubin trong máu cao. Các triệu chứng này rất dễ bị bỏ qua do trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng, nhất là dưới ánh sáng của đèn nên rất khó đánh giá hoặc phát hiện, đôi khi có thể nhầm với vàng da sinh lý. Đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Người ta cũng phát hiện ra rằng có tới 50% trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ có thể bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ cao bị xơ gan khi trưởng thành, thậm chí là ung thư gan.

Điều trị và phòng ngừa

Khi trẻ sinh ra nghi ngờ mắc bệnh viêm gan B, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế đủ điều kiện để làm xét nghiệm. Sau khi khám bệnh xác định trẻ bị viêm gan B, cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ và khi tình trạng vàng da cải thiện hoặc hết hẳn thì đưa trẻ đi khám định kỳ hàng tháng trong khoảng 6 tháng.

Những em bé không bị viêm gan B sau khi sinh nên tiêm liều vắc-xin đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Trẻ nên tiêm liều thứ hai sau liều thứ nhất một tháng và tiêm liều thứ ba khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Đối với phụ nữ, nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên tiêm phòng ngay sau khi xét nghiệm. Đối với phụ nữ là người mang virus viêm gan B muốn mang thai cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với phụ nữ chưa tiêm phòng mà nhiễm viêm gan B khi mang thai cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết cách xử lý, nhất là viêm gan B ở tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi.

Đối với những cặp vợ chồng chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì việc tiêm phòng là rất cần thiết để đảm bảo mang thai an toàn. Nếu một trong hai người nhiễm virus viêm gan B thì người còn lại cũng cần tiêm phòng gấp.