Sinh hoạt của người trẻ bị ảnh hưởng nhiều nếu viêm đa khớp dạng thấp thời gian điều trị lâu hơn.

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở người lớn tuổi, với hơn một nửa số bệnh nhân trên 60 tuổi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu về bệnh viêm khớp và thấp khớp, ước tính cứ 100.000 người sẽ có khoảng 8 người trong độ tuổi từ 18-35.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp giống nhau ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là sưng khớp. Bệnh có thể gây tổn thương khớp chỉ sau vài tháng. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như viết, mở chai lọ, mặc quần áo, bê vác đồ vật… gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Ở những người trẻ tuổi, viêm khớp có thể phát triển trong một thời gian ngắn. Đau, cứng và sưng xuất hiện trong vòng vài ngày. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến cả hai bên cơ thể và các triệu chứng có thể bắt đầu ở cánh tay, khuỷu tay, bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân. Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc nhấc cốc cà phê, buộc dây giày và thực hiện các công việc đơn giản khác. Tình trạng viêm nhiễm có thể khiến bệnh khớp tiến triển và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Mặc dù hiếm gặp nhưng viêm khớp dạng thấp vẫn có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi.  Ảnh: Healthline

Viêm khớp dạng thấp vẫn là một nguy cơ ở những người trẻ tuổi. Hình ảnh: đường sức khỏe

Người bệnh cần điều trị để ngăn ngừa tổn thương khớp, kiểm soát triệu chứng để có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Những người trẻ tuổi thường ít mắc các bệnh lý nền nên dung nạp thuốc tốt hơn và ít phản ứng với thuốc hơn so với người lớn tuổi.

Nếu bị viêm khớp dạng thấp, bạn cần thường xuyên đến bác sĩ để kiểm tra và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong các đợt viêm cấp tính, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi và bảo tồn năng lượng. Mặt khác, tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tật. Các bài tập tác động thấp như đi bộ và kéo dài sẽ giúp giảm căng thẳng cho khớp và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Miên Thảo (Dựa trên Trung tâm Y tế)