Bệnh vảy nến ở tay gây cảm giác khó chịu, sưng tấy, đau nhức thậm chí là biến dạng các khớp.

Viêm khớp vẩy nến (PsA) là một biến chứng của bệnh vẩy nến. Thống kê cho thấy khoảng 30% người bị bệnh vẩy nến tiến triển thành PsA. Viêm khớp vẩy nến thường phát triển sau bệnh vẩy nến, nhưng một số người bị đau khớp trước khi bệnh vẩy nến phát triển trên da.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, tuy nhiên bàn tay gây đau nhức thường xuyên hơn cả do đây là bộ phận thường xuyên vận động để thực hiện các công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến các khớp ngón tay.  Ảnh: Dove Medical Press

Viêm khớp vẩy nến ảnh hưởng đến các khớp ngón tay. Hình ảnh: bồ câu . báo chí y tế

Đau và sưng khớp

PsA ở ngón tay dẫn đến viêm ngón tay, khiến khu vực này sưng lên. Theo các chuyên gia, đau khớp là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm khớp vảy nến. Khớp cơ bản nối giữa ngón tay cái và cổ tay, các đầu ngón tay (khớp DIP) và đốt ngón giữa của các ngón tay (khớp PIP) thường bị ảnh hưởng nhất.

Ngoài ra, PsA còn gây viêm đầu ngón tay ở nhiều ngón trên cả hai bàn tay, đây cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm khớp vảy nến hơn so với các loại viêm khớp khác. Dựa trên Mở RMD50% người bị viêm khớp vẩy nến sẽ gặp phải tình trạng này.

Những người bị viêm khớp vảy nến ở ngón tay có thể trải qua các kiểu đau khác nhau cũng như khó chịu ở khớp như cứng khớp, đau nhói. Sưng và đau khiến các khớp giảm khả năng vận động.

biến dạng xương

PsA nặng ở tay còn được gọi là viêm khớp vẩy nến biến dạng. Nếu xem phim chụp X-quang, bạn có thể thấy ngón tay bị biến dạng rõ ràng. Theo các chuyên gia, xương có thể bị bào mòn, kèm theo dị tật khiến ngón tay to ở gốc và hẹp ở đầu.

biến dạng khớp

Biến dạng khớp do viêm khớp vảy nến. Hình ảnh: Tin Tức Y Tế Hôm Nay

Những thay đổi trong móng tay

Viêm khớp vẩy nến thường xảy ra cùng với bệnh vẩy nến, không chỉ ảnh hưởng đến gân và khớp. Theo các chuyên gia, viêm khớp vảy nến có thể khiến móng bị rỗ hoặc móng không thể bám vào nền móng.

Mệt

PsA thường gây mệt mỏi. Điều này một phần là do viêm khớp vẩy nến có xu hướng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, không chỉ bàn tay. Một số người bị viêm khớp vảy nến còn phải sống chung với tình trạng đau nhức, tê cứng các ngón chân, đau buốt gót chân. Hiếm khi viêm khớp vẩy nến gây ra các triệu chứng ở cột sống.

Viêm khớp vảy nến có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh lý về xương khớp khác như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Các bệnh lý này cũng gây sưng đau các ngón tay. Tuy nhiên, một số dấu hiệu sau có thể giúp bác sĩ phân biệt viêm khớp vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp.

Nếu các khớp ngón tay, khớp ngón tay xuất hiện màu xanh, tím thì đây là dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp vảy nến không có tình trạng này. Nếu các nốt hình thành xung quanh hai khớp trên cùng của ngón tay, khả năng bạn bị viêm khớp vẩy nến và viêm xương khớp sẽ cao hơn.

biện pháp khắc phục tại nhà

PsA là một tình trạng suốt đời và hiện không có cách chữa trị. Tuy nhiên, một số biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để kiểm soát tình trạng viêm ở vùng cổ tay, bàn tay và ngón tay bao gồm:

Bổ sung thảo dược

Một số loại thảo mộc giúp giảm đau mãn tính của viêm khớp vẩy nến. Củ nghệ là một trong số đó, vì nó có chứa một hợp chất thực vật có vòng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã được kiểm chứng, hợp chất này giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm hiệu quả.

Gừng và tỏi cũng có lợi trong việc kiểm soát bệnh tật. Ngoài ra, capsaicin, một hợp chất thực vật mang lại vị cay cho ớt, cũng có thể làm tê liệt các thụ thể đau trên da, do đó giúp giảm đau.

áp dụng nước

Dựa trên Tổ chức chỉnh hình quốc tế, bạn có thể bọc một túi nước đá trong khăn và chườm lên vùng khớp bị đau trong 10 phút. Sau đó, lấy khăn ra, đợi 10 phút và tiếp tục chườm trong khoảng thời gian như cũ. Lặp lại quá trình này để giảm đau và sưng.

Thùy Anh (Dựa trên Trung tâm Y tế)