Tuy không gây vô sinh nhưng viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm sản xuất testosterone gây khó thụ thai.

Tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và tham gia vào quá trình sản xuất hormone testosterone. Do đó, những tổn thương do viêm tinh hoàn gây ra sẽ làm suy giảm quá trình sản xuất testosterone, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng và tăng khả năng rối loạn cương dương. Đây là những nguyên nhân làm giảm chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng, từ đó khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, viêm tinh hoàn nếu để lâu còn tạo cơ hội cho vi khuẩn lây lan sang các bộ phận sinh dục khác và phát triển thành các bệnh đường tiết niệu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường tiết niệu và khả năng sinh sản. . tài sản nam giới.

Tinh hoàn sưng to, đau nhức bất thường là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn.  Ảnh: Freepik

Tinh hoàn sưng to, đau nhức bất thường là dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn. Hình ảnh: Freepik

TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Trung tâm Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết, tuy gây khó thụ thai nhưng viêm tinh hoàn không gây vô sinh. Việc giảm khả năng sinh sản do viêm tinh hoàn thường do người bệnh không điều trị kịp thời hoặc áp dụng phác đồ điều trị không phù hợp. Vì vậy, nam giới nên đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị ở giai đoạn đầu, khi viêm nhiễm chỉ ảnh hưởng đến một bên tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn được nhận biết bởi đau và sưng ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Bạn cũng sẽ cảm thấy đau vùng bìu xung quanh tinh hoàn. Ngoài ra, đau khi xuất tinh, tinh dịch có lẫn máu, sưng hạch bạch huyết ở bẹn, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn và nôn… cũng là những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm tinh hoàn.

Hoàng Đức, phương pháp điều trị viêm tinh hoàn sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân và dấu hiệu lâm sàng ở từng bệnh nhân. Thông thường, điều trị nội khoa bằng thuốc uống là phương pháp phổ biến nhất. Các loại thuốc thường được kê đơn bao gồm: thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng ở tinh hoàn; Thuốc chống viêm và giảm đau để giảm đau ở tinh hoàn, bìu và vùng háng.

Đồng thời, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế các hoạt động động chạm đến tinh hoàn, chườm lạnh tinh hoàn, nâng cao tinh hoàn để giảm đau. Đối với STI, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân trước khi điều trị viêm.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tinh hoàn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  Ảnh: Freepik

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tinh hoàn do các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hình ảnh: Freepik

Viêm tinh hoàn có thể chữa khỏi nhưng có khả năng tái phát và trở thành mãn tính. Vì vậy, nam giới cần thực hiện lối sống lành mạnh để giảm khả năng mắc bệnh cũng như nguy cơ bệnh tái phát. Bác sĩ cho biết, chìa khóa để phòng bệnh là giữ cho cơ thể không bị nhiễm trùng, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trong sinh hoạt hàng ngày, nam giới cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường sống, đặc biệt là khu vực phòng tắm, hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc và lây nhiễm vi khuẩn có hại từ môi trường. Thực hành tình dục an toàn, sử dụng bao cao su có thể ngăn ngừa hơn 98% nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh lây truyền qua đường máu. Một số biện pháp phòng ngừa khác như tiêm phòng quai bị đầy đủ, cắt bao quy đầu cho trẻ khi đến tuổi, điều trị sớm viêm tinh hoàn cấp tính và hạn chế khả năng bệnh tái phát nhiều lần...

Viêm tinh hoàn không gây vô sinh nhưng có thể làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, nam giới cần chú ý sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh và đi khám ngay khi phát hiện những bất thường.

Phi Hồng