Viêm túi thừa và viêm ruột thừa cùng có biểu hiện đau hạ sườn, rối loạn tiêu hóa, sốt… khó phân biệt.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh (Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, mặc dù có biểu hiện lâm sàng giống nhau nhưng viêm ruột thừa và viêm túi thừa là hai bệnh khác nhau. Do có nhiều điểm khác biệt trong hướng điều trị nên cần phân biệt hai bệnh này.

triệu chứng

Ruột thừa là đoạn cuối cùng của manh tràng, nơi tiếp giáp giữa ruột non và ruột già, có cấu trúc hình ống với kích thước bằng đầu ngón tay và dài khoảng vài cm. Khi lỗ mở giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc bởi phân, dị vật hoặc ung thư, vi khuẩn có thể nhân lên, gây căng, sưng, thiếu máu và viêm (rối loạn) trong ruột thừa. Ngoài ra, ruột thừa cũng có thể bị viêm khi cơ thể phản ứng với tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở cơ quan khác. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là độ tuổi từ 10 đến 30.

Túi thừa đại tràng (ruột già) là những túi nhỏ phình ra bên ngoài thành đại tràng. Bác sĩ Khanh cho biết, người Việt thường thấy ở đại tràng phải (manh tràng). Sau khi hình thành, túi thừa là vĩnh viễn. Những chiếc túi này thường chứa phân bị mắc kẹt, lâu ngày sẽ đông đặc lại thành sỏi phân, gây tắc nghẽn, tạo điều kiện cho vi khuẩn trong phân phát triển. Trong viêm túi thừa, các mô xung quanh túi phồng lên và sưng lên. Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi.

Bác sĩ Khanh cho biết, viêm ruột thừa và viêm túi thừa đại tràng rất dễ nhầm lẫn ở người Việt Nam do túi thừa nằm gần hoặc cùng bên với ruột thừa. Cả hai bệnh đều có biểu hiện đau bụng bên phải hoặc hố chậu phải, có sốt hoặc không có rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn, đầy hơi).

Viêm túi thừa và viêm ruột thừa đều có biểu hiện đau bụng.  Ảnh: Freepik

Viêm túi thừa và viêm ruột thừa đều có biểu hiện đau bụng. Hình ảnh: Freepik

Tuy nhiên, hai bệnh này vẫn có một số triệu chứng khác nhau. Với viêm ruột thừa, bệnh nhân thường bị đau bụng dưới bên phải, bắt đầu nhẹ và tiến triển thành cơn đau dữ dội trong vài giờ, hoặc cơn đau đột ngột bắt đầu quanh rốn và di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải và có thể xảy ra. sốt. Cơn đau tồi tệ hơn khi người bệnh ho hoặc di chuyển.

Vị trí của cơn đau thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi hoặc vị trí của ruột thừa. Thông thường cơ quan này nằm ở hố chậu phải. Trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vùng dưới gan bên phải, giữa bụng hoặc giữa các quai ruột non hoặc ở bên trái của bụng dưới. Ở phụ nữ mang thai, ruột thừa bị đẩy lên nên điểm đau thường xuất phát từ vùng bụng trên, không giống bình thường, dễ dẫn đến sai sót trong chẩn đoán và điều trị.

Những người bị viêm túi thừa có thể bị đau bụng bên trái dai dẳng kéo dài trong vài ngày. Nếu túi thừa bị thủng, bệnh nhân có thể bị sốt và túi thừa có thể chảy máu, gây ra phân có máu. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày có thể gây ra lỗ rò bàng quang-đại tràng khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần, đầy bụng.

triệu chứng

Viêm ruột thừa và viêm túi thừa nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phúc mạc. Tình trạng này xảy ra khi ruột thừa hoặc túi thừa vỡ ra khiến mủ và phân tràn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng lan rộng, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được mổ cấp cứu và rửa sạch ổ bụng.

Tuy nhiên, viêm ruột thừa nguy hiểm hơn vì biến chứng xảy ra nhanh hơn. Theo bác sĩ Khanh, nguy cơ thủng ruột thừa là khoảng 20% ​​trước 24 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Ước tính có khoảng 65% bệnh nhân viêm ruột thừa cấp gặp phải biến chứng này sau 48 giờ. Trong khi chỉ có 10% người bị viêm túi thừa cấp tính có biến chứng.

Trong một số trường hợp, ruột thừa bị vỡ và các quai ruột và mạc treo dính vào nhau, tạo thành một túi mủ trong bụng (áp xe). Ở phụ nữ mang thai, viêm ruột thừa có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé. Nếu được điều trị trong khi mang thai, khả năng dính ruột hoặc tắc ruột sau phẫu thuật là rất cao, làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Bệnh nhân bị viêm túi thừa có thể bị áp xe vùng chậu sau khi vỡ túi thừa, chảy máu và thu hẹp đại tràng khiến phân khó đi ngoài. Điều này gây ra sự hình thành lỗ rò với các cơ quan khác như bàng quang, ống dẫn trứng, âm đạo, phần khác của ruột hoặc lỗ rò trực tiếp vào da.

Sự chữa trị

Có nhiều sự khác biệt trong điều trị hai bệnh này. Viêm ruột thừa dù không có biến chứng nhưng nguy cơ tái phát cao trong thời gian ngắn nên chỉ có thể điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật. Ngược lại, viêm túi thừa không biến chứng có thể cải thiện khi thay đổi chế độ ăn uống, thuốc chống co thắt hoặc kháng sinh. Nếu viêm túi thừa phức tạp, có các biến chứng nghiêm trọng hoặc có các vấn đề sức khỏe khác, có thể cần phải phẫu thuật.

Theo bác sĩ Khanh, hiện nay mổ nội soi là phương pháp phổ biến trong chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa, viêm túi thừa đại tràng phức tạp hoặc tái phát. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như quan sát được toàn bộ ổ bụng, ít để lại sẹo, ít đau, giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ, thời gian hồi phục nhanh.

Viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa và viêm túi thừa đều liên quan trực tiếp đến chế độ ăn ít chất xơ và nhiều thịt đỏ; táo bón lâu ngày; ít vận động; thừa cân, béo phì. Mọi người có thể ngăn ngừa sự hình thành hoặc viêm túi thừa bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tránh hút thuốc và tập thể dục thường xuyên để thúc đẩy chức năng ruột và giảm áp lực bên. trong đại tràng.

Trịnh Mai