Tôi bị viêm xoang đã 3 năm nay, thường xuyên ngạt mũi và nhức đầu nhiều, nhất là khi trời lạnh. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên mổ xoang không? (Thanh Hiền, 40 tuổi, Đà Lạt).

Phản ứng:

Phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh xoang. Nhưng phẫu thuật có thể là một lựa chọn khi điều trị nội khoa, tức là điều trị bằng thuốc, không hiệu quả. Mục tiêu của phẫu thuật tạo hình mũi là loại bỏ u nang, nấm, polyp và khối u để khôi phục hệ thống dẫn lưu và làm sạch chất nhầy, thông thoáng xoang.

Phẫu thuật thường được bác sĩ cân nhắc đối với các trường hợp viêm xoang do nấm, polyp, u xoang… Bệnh nhân viêm xoang có bất thường về cấu trúc mũi như lệch vách ngăn mũi, khí hóa mũi (cuộn mũi). tiếp xúc quá mức tạo thành bọt khí bên trong) khiến vùng mũi họng bị xung huyết nặng, cũng có thể điều trị bằng phương pháp nâng mũi.

Nếu bệnh viêm xoang của bạn ở thể nhẹ, chưa có biến chứng nghiêm trọng thì nên điều trị bằng thuốc. Điều trị bằng thuốc xịt mũi kháng viêm kéo dài 4-8 tuần, đặc biệt đối với viêm xoang mãn tính có polyp mũi, hoặc điều trị bằng thuốc kháng viêm ngắn ngày nếu dùng thuốc xịt mũi không cải thiện sau 8-12 tuần.

Thuốc kháng sinh có thể được dùng trong khoảng thời gian 3 tuần. Thuốc đối kháng leukotriene cũng có thể được xem xét trong từng trường hợp cụ thể. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng histamine nếu nghi ngờ có chất gây dị ứng. Ngoài ra, rửa bằng nước muối sinh lý hàng ngày cũng giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang tốt hơn.

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đang phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang cho bệnh nhân.  Ảnh: Nguyễn Phương

Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đang phẫu thuật nội soi điều trị viêm xoang cho bệnh nhân. Hình ảnh: nguyễn phương

Điều trị viêm xoang bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc tự điều trị vì có thể gây phản tác dụng khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Người bệnh cũng cần sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng để đạt hiệu quả và đi khám đúng hẹn.

Bệnh nhân viêm xoang không nên tự chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng. Nhỏ dịch cây vào mũi có thể dẫn đến nhiễm trùng, khiến bệnh viêm xoang nặng hơn.

Khi các xoang bị viêm không được kiểm soát tốt, tình trạng nhiễm trùng rất dễ lây lan sang các vùng lân cận. Nhiễm trùng xâm lấn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến thị lực, thính giác, thần kinh và nguy hiểm đến tính mạng. Khi gặp các triệu chứng như mắt hoặc hốc mắt đỏ và sưng; đau khi cử động mắt; sụp mí mắt; sưng trán; nhức đầu dữ dội; người bệnh sốt cao, rét run… người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh, truyền nhiễm có trang bị máy móc hiện đại để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng
Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM