Chị Nga (33 tuổi) lấy chồng đã 3 năm nhưng mãi không thành nên quyết định thụ tinh ống nghiệm để có con.

Ngày 20/3, ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, vợ chồng chị Nga đi khám phụ khoa với mong muốn quan hệ tình dục tự nhiên để sinh con. đứa trẻ. Anh chồng chia sẻ: “Thấy vợ khổ nên từ khi lấy nhau, tôi đành dứt tình ra đi”.

Qua thăm khám, bác sĩ kết luận chị Nga bị rối loạn co thắt âm đạo gây khó khăn trong quan hệ tình dục. Bạn có thể điều trị bằng thuốc, nong âm đạo. Tuy nhiên, do tâm lý lo lắng, sợ hãi nên nguy cơ bệnh tái phát cao.

Qua kiểm tra sức khỏe sinh sản, bác sĩ phát hiện vợ chồng chị có yếu tố nguy cơ hiếm muộn. Người chồng có 90% là tinh trùng bất thường. Chỉ số AMH (dự trữ buồng trứng) của em tụt xuống 1,3. Vì vậy, cô được ưu tiên thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

"Cách tốt nhất để điều trị co thắt âm đạo là mang thai thông qua thụ tinh nhân tạo. Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn hai vợ chồng thực hiện các bài tập trị liệu để có thể quan hệ khi mang thai. Các hormone thai kỳ giúp làm mềm cơ âm đạo, hết co thắt , sau đó người mẹ có thể quan hệ tình dục để sinh tự nhiên”, anh Dũng nói, Thanh Tâm giải thích.

Bác sĩ Thành Tâm kiểm tra, đánh giá chức năng cơ sàn chậu điều trị co thắt âm đạo.  Ảnh: Thanh Thủy

Bác sĩ Thành Tâm kiểm tra, đánh giá chức năng cơ sàn chậu điều trị co thắt âm đạo. Hình ảnh: thanh thủy

Bác sĩ Thanh Tâm cho biết thêm, hiện tượng co thắt âm đạo ảnh hưởng đến trung bình 0,5-1% phụ nữ trên toàn cầu. Ngoài việc cản trở đời sống tình dục, nữ giới mắc bệnh còn có nguy cơ bị vô sinh nếu không được điều trị sớm.

Nguyên nhân gây co thắt âm đạo bao gồm rối loạn cơ sàn chậu, nhiễm trùng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… Ngoài ra, yếu tố tâm lý như bị lạm dụng tình dục, hiếp dâm, bạo lực gia đình… cũng là nguyên nhân gây nên. Nếu do nhiễm trùng thì có thể phòng tránh bằng cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thăm khám và điều trị sớm.

Các triệu chứng có thể xuất hiện vào cuối tuổi vị thành niên hoặc đầu tuổi trưởng thành khi quan hệ tình dục lần đầu tiên. Bệnh không phổ biến, chỉ được phát hiện khi chị em đi khám vì bị đau khi quan hệ tình dục.

Trong năm 2022, Trung tâm Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã điều trị cho hàng chục ca co thắt âm đạo. Tâm lý e ngại, nhiều chị em âm thầm chịu đựng khiến bệnh ngày một nặng hơn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chất lượng cuộc sống.

Thông thường, người bệnh thường được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu với các bài tập cơ sàn chậu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và máy móc hỗ trợ. Một số trường hợp phải dùng biện pháp nong âm đạo, dùng thuốc, điều trị tâm lý,….

Tuệ Diễm

*Tên nhân vật đã được thay đổi