Hiện nay, các trường hợp hiếm muộn ở các cặp vợ chồng rất phổ biến, một trong những nguyên nhân chính là do người đàn ông bị vô sinh do không có tinh trùng. Tình trạng hiếm muộn này ai cũng biết nhưng thông tin đôi khi không chính xác, không dựa trên cơ sở khoa học y học chuẩn. Bài viết này SK&DD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trường hợp vô sinh nam.


06/09/2019 | Có thể bị vô sinh thông qua thụ tinh nhân tạo?
01 Tháng Chín 2019 | Vô sinh thứ phát ở nam giới - căn bệnh khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng
29 Tháng Tám 2019 | Giải đáp thắc mắc vô sinh nam có chữa được không

1. Vô sinh nam là gì?

Vô sinh không có tinh trùng Còn được gọi là vô sinh nam. Đàn ông mắc bệnh này hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Xét nghiệm xem tinh dịch có chứa tinh trùng hay không hiện được Tổ chức Y tế Thế giới quy định là xét nghiệm chính thức. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng của mình ít nhất hai lần và tiến hành phân tích tinh dịch sau hai tuần. Nếu không có dấu hiệu của tinh trùng trong trầm tích tinh dịch, nó sẽ được chẩn đoán là azoospermia. Vì không có tinh trùng để thụ thai, người đàn ông sẽ không thể sinh sản.

Azoospermia là tình trạng nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch

Azoospermia là tình trạng nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch

Điều quan trọng là phải phân biệt azoospermia với một người đàn ông không có tinh dịch hoặc không thể xuất tinh. Đối với chứng vô tinh, nam giới vẫn có thể xuất tinh bình thường, có tinh dịch nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. sinh lý nam giới khô được coi là khá bình thường, hầu như không có sự khác biệt so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Ham muốn và quan hệ của người đàn ông hiếm muộn với vợ là hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng xuất tinh sớm.

2. Biểu hiện cụ thể của vô sinh không có tinh trùng

Để có thể đánh giá nếu tôi có Khô Không có tinh trùng hay không thì cách chính xác nhất vẫn là đi làm xét nghiệm phân tích tinh dịch tại phòng khám chuyên khoa. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo vô sinh mà bạn vẫn có thể chú ý:

- Tinh dịch có dấu hiệu bất thường: Nam giới khỏe mạnh tinh trùng khi xuất tinh sẽ có màu trắng đục, hơi đặc, tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút sẽ hóa lỏng và biến chất. dần trở nên trong suốt. Nếu tinh dịch vón cục, có màu trắng ngà hoặc loãng hoàn toàn thì bạn nên đi kiểm tra.

Tinh dịch loãng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị vô sinh

Tinh dịch loãng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị vô sinh

Các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục nam cũng có thể gây vô sinh. Nếu bạn mắc các bệnh lý như nhiễm trùng ở tinh hoàn, viêm túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn bất thường thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Ngoài ra, nếu bạn đã từng mắc các bệnh này và đã điều trị khỏi hoàn toàn, bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng vô tinh do các bệnh này tiềm ẩn những biến chứng nguy hiểm.

3. Nguyên nhân vô sinh không có tinh trùng

Có nhiều nguyên nhân có thể gây vô sinh nam. SK&DD sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Nam giới sinh ra đã không có ống dẫn tinh: nếu như nữ giới cần ống dẫn trứng để vận chuyển trứng thì nam giới cũng cần ống dẫn tinh để tinh trùng di chuyển ra ngoài. Tuy nhiên, một số bé trai trong độ tuổi dậy thì ống dẫn tinh không phát triển đúng kích thước tiêu chuẩn nên tinh trùng không thể di chuyển ra ngoài.

- Bị tắc ống dẫn tinh: các bé trai khi sinh ra có khả năng bẩm sinh đã bị tắc ống dẫn tinh, ngoài ra, ở tuổi trưởng thành, các bệnh xã hội cũng có thể khiến nam giới mắc phải tình trạng này. Cũng giống như trường hợp không có ống dẫn tinh, nam giới bị tắc ống dẫn tinh cũng không cho tinh trùng ra ngoài.

Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh

- Mắc hội chứng xuất tinh ngược: đã có nhiều trường hợp nước tiểu nam giới có chứa tinh trùng. Nam giới bị xuất tinh ngược dòng sẽ xuất tinh ngược vào bàng quang thay vì đi đến mào tinh và niệu đạo.

- Suy tinh hoàn: như chúng ta đã biết tinh hoàn là cơ quan chuyên sản xuất tinh trùng, nếu cơ quan này bị suy giảm hoạt động thì quá trình sản xuất tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, tinh trùng sẽ không được sinh ra hoặc thậm chí được sinh ra nhưng không lớn lên được.

Rối loạn nội tiết tố nam: Tuyến yên ở nam giới là cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất nội tiết tố để kích thích quá trình sinh tinh ở tinh hoàn. Khi các hormone này không được sản xuất hoặc sản xuất quá ít hoặc quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng không sản xuất được tinh trùng.

4. Điều trị vô sinh không có tinh trùng

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ y học, nam giới vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể chữa khỏi bằng một số phương pháp sau:

thủ thuật MESA

Thủ thuật này được áp dụng cho những người bị tắc ống dẫn tinh nhưng vẫn sản xuất được tinh trùng. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh của bệnh nhân bằng phương pháp chọc hút. Tỷ lệ thành công của thủ thuật này được coi là rất cao, nhưng bạn sẽ phải trải qua một cuộc tiểu phẫu.

Thủ thuật PESA

Phương pháp này vẫn được chọn để rút tinh trùng nhưng bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn. Mặc dù tỷ lệ thành công của PESA so với MESA chỉ bằng một nửa nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều khi bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ để tiến hành thủ thuật.

thủ thuật MTESE

Nếu cơ thể bạn vẫn sản xuất tinh trùng bình thường thì ngoài MESA bạn có thể chọn MTESE. Bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng kim luồn qua mô tinh hoàn. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

thủ thuật TESE

Nếu bạn không thể tự sản xuất tinh trùng, bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng cách sử dụng các mẫu mô từ tinh hoàn. Phương pháp này khá phức tạp và tỷ lệ thành công không quá cao.

Hiện nay có một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh ở nam giới

Hiện nay có một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng vô sinh ở nam giới

Ngoài các phương pháp điều trị trên, bạn nên chú ý tái khám sau điều trị 6 tháng/lần để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các bệnh lý khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản. của tôi. Mọi thắc mắc về bệnh vô sinh không có tinh trùng, bạn vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa SK&DD chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.