Vô sinh nam không phải là hiếm. Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm nước có tỷ lệ vô sinh ở mức báo động. Với môi trường sống ngày càng ô nhiễm như hiện nay, tỷ lệ này được dự báo sẽ còn tăng cao hơn nữa.


21 Tháng Tám 2019 | Khám vô sinh nam và những điều cần biết
16 Tháng Tám 2019 | Bạn đã thực sự hiểu về vô sinh chưa?
16 Tháng Tám 2019 | Tìm hiểu về các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiếm muộn
19/07/2019 | Để trả lời câu hỏi chữa vô sinh ở đâu tốt nhất?

Về lâu dài, hiếm muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ cấu dân số của đất nước. Tuy nhiên, với việc phát hiện sớm, một số nguyên nhân gây vô sinh nam có thể được giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ mách nam giới cách phát hiện sớm bệnh vô sinh ở nam giới.

1. Một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh vô sinh ở nam giới

Sinh sản là chức năng giúp con người duy trì nòi giống. Hơn nữa, có con còn giúp sợi dây liên kết gia đình thêm bền chặt. Do đó, hiếm muộn là nỗi lo của rất nhiều cặp vợ chồng.

Vô sinh thường được hiểu là không có khả năng sinh con. Tình trạng này được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn nhưng không thể thụ thai dù không sử dụng biện pháp tránh thai nào từ 1 năm trở lên. Vô sinh có thể do vợ hoặc chồng hoặc thậm chí cả hai. Vô sinh nam chiếm khoảng 40% trong tất cả các trường hợp vô sinh ở các cặp vợ chồng. Bệnh này được chia làm 2 loại là vô sinh nam nguyên phát và vô sinh nam thứ phát.

Vô sinh nam ngày càng tăng

Vô sinh nam ngày càng tăng

Vô sinh nam nguyên phát (hiếm muộn 1)

Đây là tình trạng hiếm muộn của các cặp vợ chồng không có con, nguyên nhân là do người chồng.

Vô sinh nam thứ phát (hiếm muộn độ 2)

Đây là trường hợp các cặp vợ chồng đã có ít nhất 1 con nhưng sau đó không thể sinh thêm. Dạng vô sinh thứ phát này đang có xu hướng gia tăng.

2. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Để tìm ra phương pháp chữa trị, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Vô sinh ở nam giới được tóm tắt bởi một số nguyên nhân chính như sau:

Do chất lượng tinh trùng kém

Chất lượng tinh trùng chiếm gần 50% các trường hợp vô sinh nam. Chất lượng tinh trùng kém có thể do số lượng tinh trùng ít hoặc số lượng tinh trùng cao bất thường… Nguyên nhân có thể do lượng testosterone thấp, các bệnh lý về tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, quai bị…, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn… dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm thậm chí là giảm. chỉ với một ít tinh trùng hoặc tệ hơn là không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch. kiểm tra.

Chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam

Chất lượng tinh trùng kém là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam

Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh ở đây là hút thuốc lá, thuốc lào, uống nhiều rượu bia, sử dụng chất kích thích. Khoa học đã chứng minh những chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Chất nicotin trong thuốc lá làm suy yếu tinh trùng, khiến tỷ lệ tinh trùng bất thường cao. Độc tố trong rượu bia, chất kích thích cũng làm giảm ham muốn, gây rối loạn cương dương.

Ngoài ra, căng thẳng thường xuyên còn khiến lượng testosterone bị sụt giảm nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến nam giới không còn hứng thú trong chuyện chăn gối, làm giảm chất lượng quan hệ vợ chồng, ảnh hưởng một phần đến khả năng thụ thai tự nhiên.

Một số bệnh phụ khoa

Nếu bạn đã từng mắc một số bệnh như giang mai, lậu… dẫn đến viêm nhiễm túi tinh, tinh hoàn, tuyến tiền liệt… mà không điều trị dứt điểm. Những căn bệnh này phần lớn là do đời sống tình dục không an toàn, lành mạnh.

bất thường di truyền

Vô sinh ở nam giới do di truyền chiếm khoảng 5-10%. Có thể phổ biến như hội chứng Klinefelter (XXY), mất gen AZF trên nhánh dài của nhiễm sắc thể Y hoặc các rối loạn di truyền khác...

3. Phát hiện sớm vô sinh nam bằng xét nghiệm tinh dịch đồ cơ bản

Với kỹ thuật y học tiên tiến hiện nay, một số nguyên nhân gây vô sinh hoàn toàn có thể điều trị được. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Phương pháp chẩn đoán sớm và cơ bản nhất là phân tích tinh dịch. Đây là phương pháp sàng lọc giúp cung cấp thông tin về chất lượng tinh trùng để đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ chẩn đoán sớm vô sinh nam

Xét nghiệm tinh dịch đồ chẩn đoán sớm vô sinh nam

Tầm quan trọng của xét nghiệm tinh dịch đồ trong chẩn đoán vô sinh nam

Xét nghiệm này sẽ cho chúng ta các thông tin về tinh trùng như sau: thể tích tinh dịch, các yếu tố vật lý: màu sắc, pH, độ ly giải, tỷ lệ sống, mật độ, khả năng vận động, tổng số tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng bình thường... WHO đã xây dựng các chỉ số để đánh giá chất lượng tinh trùng. Các bác sĩ sẽ so sánh kết quả xét nghiệm và đưa ra lời khuyên. Thử nghiệm này được khuyến nghị trước khi kết hôn cho các cặp vợ chồng trẻ dự định kết hôn ngay bây giờ.

Phân tích tinh dịch ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện thực hiện phân tích tinh dịch đồ cũng như khám tiền hôn nhân. Một trong những địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng là Bệnh viện Đa khoa SK&DD. Bệnh viện Đa khoa SK&DD là cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao với hơn 23 năm kinh nghiệm. Có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn. Hệ thống xét nghiệm của bệnh viện được đầu tư rất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012.

Khám nam khoa và xét nghiệm tinh trùng tại Bệnh viện Đa khoa SK&DD

Khám phụ khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ tại Bệnh viện Đa khoa SK&DD

Bệnh viện Đa khoa SK&DD có đường dây nóng thường trực 1900 565656 luôn sẵn sàng tư vấn. Ngoài ra, bệnh viện còn có dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Bạn có thể yên tâm khi khám và điều trị tại đây.

Vô sinh là căn bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình. Vô sinh ở nam giới đôi khi sẽ không có nhiều dấu hiệu rõ ràng. Vì vậy, làm các xét nghiệm sẽ giúp nam giới phát hiện và điều trị kịp thời. Nam giới trong độ tuổi sinh sản nên làm xét nghiệm này khi có thể. Và điều quan trọng nhất là duy trì lối sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.