Hương đến bệnh viện tháo nhẫn để sinh con thì mới biết chiếc nhẫn đã bị vỡ, đâm vào cơ tử cung, dưới hướng dẫn của siêu âm, chiếc nhẫn bị mất đã được lấy ra.

Ngày 19/4, BS.CKII Lê Thanh Hùng, Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, cho biết bệnh nhân Hương (36 tuổi, ngụ Đồng Nai) đến tháo vòng tránh thai sau 12 năm. có thai. chèn. Khi khám, bác sĩ Hùng không thấy chiếc nhẫn, siêu âm thấy chiếc nhẫn đã bám chắc vào cơ tử cung.

Vòng tránh thai mà chị Hương đặt mua là loại có nội tiết tố T (Mirena) có hạn sử dụng là 5 năm, hạn sử dụng là 7 năm. “Trường hợp này không thể lấy ra theo cách thông thường, nếu để lâu trong tử cung có thể gây thủng tử cung và chui vào ổ bụng, nếu để lâu trong tử cung thì phải mổ dưới hướng dẫn của siêu âm. máy móc, chuyên gia dụng cụ tháo vòng bị tuột hoặc đứt dây, ê-kíp phẫu thuật đã kéo chiếc nhẫn ra ngoài an toàn”, bác sĩ Hùng cho biết.

Tất cả các vòng tránh thai đều có dây nối dài. Khi đặt vòng, dây có thể nằm ngoài cổ tử cung khoảng 2,5-5 cm. Vòng tránh thai nội tiết có tác dụng trong khoảng 5 năm, còn vòng tránh thai bằng đồng có tác dụng từ 5-10 năm tùy từng loại.

Chị em nên khám phụ khoa định kỳ để tránh những biến chứng do vòng tránh thai gây ra.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chị em nên khám phụ khoa định kỳ để tránh những biến chứng do vòng tránh thai gây ra. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Thanh Hùng, vòng tránh thai bị “rơi” thường do vòng quá dài, vòng quá hạn sử dụng. Vì vậy, chị em đặt vòng tránh thai cần đi khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra dây và vị trí của vòng tránh thai thông qua hình ảnh siêu âm. Đồng thời, chị em cần nắm rõ thời hạn tháo vòng, tránh để lâu khiến vòng bị đứt, lạc vào cơ thể, có thể có người mang thai ngoài ý muốn.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám bệnh do mất dây vòng, vỡ vòng tránh thai do hết hạn sử dụng, vòng sa tử cung, lạc chỗ trong ổ bụng… Trong đó 50% bệnh nhân đã bỏ cuộc. nhẫn. . trong tử cung lâu ngày mà đa phần là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh. Một số trường hợp có biến chứng đi lạc vào bàng quang, gây viêm nhiễm, tạo sỏi bàng quang.

Vòng tránh thai giúp phụ nữ đạt tỷ lệ ngừa thai cao từ 97-99%. Tuy nhiên, một số trường hợp cơ thể không thích ứng khi đặt vòng, bị đau bụng dưới kéo dài, ra máu liên tục, dịch âm đạo ra nhiều. Lúc này, bạn cần đến gặp bác sĩ để tư vấn nên tiếp tục theo dõi hay tháo vòng.

Bạn có thể tự kiểm tra vòng tránh thai bằng cách ngồi xổm, đưa một ngón tay vào sâu trong cổ tử cung. Nếu sờ thấy dây của vòng tránh thai, vòng tránh thai có khả năng ở đúng vị trí. Ngược lại, nếu không sờ thấy vòng dây, bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

Tuệ Diễm