Đối với những cặp vợ chồng mới cưới, khi nghe tin vợ có bầu, hầu hết ai cũng vui mừng nhưng cũng không ít trường hợp rơi vào tình huống khó xử vì những lý do mà chính họ cũng không ngờ tới.

Kết hôn được 1 tháng, chị Minh Hoa (27 tuổi, ở Hà Nội) bỗng thấy bị chậm kinh hàng tháng. Nghi ngờ mình có thai, cô ấy đã thử que và được 2 vạch. Sau đó, để chắc chắn, cô cũng đi siêu âm và được bác sĩ thông báo đã mang thai được 6 tuần. Cô nhanh chóng thông báo qua điện thoại cho chồng, anh hứa chiều tối sẽ có quà.

Háo hức chờ đợi điều bất ngờ từ chồng mới, Hoa không ngờ anh lại làm mặt lạnh và chất vấn cô bằng hàng loạt câu hỏi. Anh cho rằng mình mới cưới nhau được 1 tháng và đó cũng là thời điểm vợ chồng quan hệ, nếu có thai cũng chỉ được 4 tuần chứ không phải 6 tuần. “Em có quay lại gặp người yêu cũ để “chia tay” lần cuối không?”, chồng Hoa hỏi và cho rằng vợ đã phản bội.

Quá bất ngờ trước thái độ và cách suy nghĩ của chồng, chị Hoa giải thích và cùng chồng đến gặp bác sĩ Phan Chí Thanh (BV Phụ sản Trung ương) để được tư vấn. Bác sĩ Thành cho biết, nhiều trường hợp như chị Hoa, kể cả những trường hợp chưa lập gia đình cũng nghi ngờ thời điểm giao hợp và tuần thai không khớp nhau. Nhiều cặp vợ chồng thậm chí phải cắt bỏ nhau thai hoặc phá thai vì lý do này.

Mới cưới 1 tháng, vợ báo có thai 6 tuần, chồng nghi ngờ

Nhiều người tỏ ra nghi ngờ khi xem thời điểm vợ có thai khác với ngày giao hợp. (Hình minh họa)

Theo bác sĩ Thành, trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, lúc này trứng chưa rụng và chưa xảy ra quá trình thụ tinh. Điều này có nghĩa là tuổi thai sẽ lớn hơn tới 2 tuần so với tuổi thực của phôi sau khi thụ tinh (đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và khoảng 28 ngày). Đây là cách tính chung của thế giới chứ không riêng của Việt Nam. Do đó, tuần thai hay ngày dự sinh của thai nhi luôn có sự cộng trừ trong một khoảng thời gian nhất định.

Trường hợp của chị Minh Hoa, nếu được chẩn đoán thai 6 tuần thì thời gian thụ tinh và hình thành phôi thai chỉ là 4 tuần. Đây là tuổi thai khác với tuổi phôi nên trong sản khoa, thai đủ tháng của người phụ nữ được tính là 40 tuần, trong khi tuổi thai thực tế chỉ là 38 tuần.

“Nghe giải thích xong, người chồng hiểu ra vấn đề, rất xấu hổ với vợ và xin lỗi ngay. Tuy nhiên, với sự nhạy cảm của người phụ nữ khi mang thai, những nghi ngờ vô căn cứ có thể khiến họ bị tổn thương”, bác sĩ Thanh nói.

Ngoài việc tính tuổi thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối ở phụ nữ, bác sĩ Thành cho biết còn có thể xác định tuổi thai qua siêu âm. Tuy nhiên, việc xác định này càng sớm thì càng chính xác nhưng không tuyệt đối. Với những người chưa biết mình có thai, sau 3 tháng đầu, việc chẩn đoán tuổi thai sẽ dễ sai lệch hơn. Vì vậy, khi có dấu hiệu mang thai, chị em nên đi khám sớm để có thể xác định tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất.

Chồng cứ đem chuyện này ra bàn tán khi ân ái, vợ chồng mới giật mình, cuối cùng phải dắt nhau đi bác sĩ

Chủ động tránh thai khi chưa muốn làm mẹ là điều nên làm, nhất là với các bạn gái trẻ. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp xảy ra những sự cố khá hi hữu khi ngừa thai khiến chính người trong cuộc cũng phải bất ngờ.

Sự ngừa thai