Báo cáo mới nhất của WHO cho thấy, cứ 6 người trên thế giới thì có một người bị vô sinh ít nhất một lần trong đời.

"Trên toàn cầu, ước tính cứ sáu người thì có một người bị ảnh hưởng bởi việc không thể có con vào một thời điểm nào đó trong đời, bất kể họ sống ở đâu và họ có nguồn lực gì," Tổng Giám đốc cho biết. WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

WHO định nghĩa vô sinh là một bệnh của hệ thống sinh sản nam và nữ, được xác định khi việc thụ thai không thành công sau ít nhất 12 tháng quan hệ tình dục thường xuyên, không được bảo vệ.

Tình trạng một cặp vợ chồng chưa bao giờ có con và không thể thụ thai được gọi là vô sinh nguyên phát. Một cặp vợ chồng đã có con nhưng không thể sinh thêm con được gọi là vô sinh thứ phát. Như vậy, một người có thể bị vô sinh ít nhất một lần trong đời.

Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào ngày 3 tháng 4, phân tích các nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 đến năm 2021. Đây là nghiên cứu đầu tiên của WHO về vô sinh trong một thập kỷ. .

Cụ thể, khoảng 17,8% người trưởng thành ở các quốc gia có thu nhập cao từng bị vô sinh ít nhất một lần trong đời. Con số này ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là 16,5%.

Tedros cho biết tỷ lệ này cho thấy thế giới cần mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sinh sản, đảm bảo vấn đề này không còn bị bỏ qua trong chính sách và nghiên cứu y tế. Báo cáo của WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải thu thập và chia sẻ dữ liệu nhất quán về vô sinh, được phân tách theo độ tuổi và nguyên nhân cũng như thông tin về những người cần điều trị khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, James Kiarie, người đứng đầu bộ phận ngừa thai và chăm sóc sinh sản của WHO, cho biết chưa có bằng chứng nào cho thấy tỷ lệ vô sinh gia tăng trong giai đoạn 1990-2021.

Ông nói: "Dựa trên dữ liệu hiện có, chúng tôi không thể nói số ca vô sinh đang tăng lên hay ổn định. Nghiên cứu không trả lời câu hỏi đó".

Hình minh họa tinh trùng gặp trứng.  Ảnh: CNN

Hình minh họa tinh trùng gặp trứng. Hình ảnh: CNN

Đối với nam giới, nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh là vấn đề xuất tinh. Nam giới không có hoặc ít tinh trùng, tinh trùng có hình thái hoặc chuyển động bất thường. Ở phụ nữ, vô sinh là do nhiều vấn đề với buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và hệ thống nội tiết. Đôi khi, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân gây vô sinh.

Chăm sóc khả năng sinh sản bao gồm phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị vô sinh. Việc tiếp cận bình đẳng và công bằng với dịch vụ này vẫn là một thách thức ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Chăm sóc sinh sản hiếm khi được ưu tiên trong gói quyền lợi bảo hiểm sức khỏe toàn dân.

Thúc Lĩnh (Dựa trên Reuters, WHO)