Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh nếu không được phát hiện kịp thời. Việc thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư gan giúp phát hiện sớm, kiểm soát và điều trị kịp thời, quyết định thời gian sống của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về phương pháp kiểm tra này.


1. Tại sao phải xét nghiệm tầm soát ung thư gan?

Ung thư gan không còn là căn bệnh hiếm gặp và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh ung thư gan rất cao, đứng thứ 5 trên thế giới. Nhiều người còn chủ quan trong việc đi xét nghiệm, vậy tại sao phải xét nghiệm tầm soát ung thư?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, phổ biến với tỷ lệ tử vong rất cao. Vài năm trở lại đây, số người mắc bệnh này ngày càng nhiều, để an toàn bạn nên đi xét nghiệm để có hướng điều trị.

Ung thư gan thường phát triển âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên người bệnh khó nhận biết mình mắc bệnh. Hầu hết nguyên nhân tử vong được phát hiện quá muộn, khi các triệu chứng đã rõ ràng khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và kém hiệu quả.

Tầm soát ung thư gan bao gồm những gì?

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, ở giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng

Tỷ lệ sống của bệnh nhân trong 5 năm đầu khi phát hiện ung thư gan là 9%, nhưng nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa rõ ràng thì tỷ lệ sống sẽ tăng lên. đến khoảng 19%.

Vì vậy, thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư gan giúp người bệnh tăng cơ hội sống sót, bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của khối u từ đó hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

2. Mục đích của các xét nghiệm tầm soát ung thư gan là gì?

Mục đích của các xét nghiệm tầm soát ung thư là giúp phát hiện bệnh sớm ở những người chưa có triệu chứng. Điều này sẽ làm cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Khi thực hiện sớm, khả năng phát hiện bệnh sớm cao hơn, khả năng chữa khỏi cao hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Tầm soát ung thư gan bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư gan làm tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân

3. Ai nên tầm soát ung thư gan

Ung thư gan có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên không phải ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Nên xét nghiệm một số đối tượng sau vì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn so với quần thể chung:

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan. Nếu trong gia đình bạn có người từng bị ung thư gan thì khả năng bạn bị ung thư gan là khá cao. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tích cực làm các xét nghiệm tầm soát ung thư để có thể phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).

- Người bị xơ gan, viêm gan do mọi nguyên nhân.

Những người uống rượu thường xuyên và nhiều cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn.

- Người ăn phải thực phẩm hết hạn sử dụng, hư hỏng có chứa aflatoxin.

Những người bị viêm gan B mãn tính hoặc viêm gan C mãn tính cũng nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư.

Nếu bạn nằm trong những trường hợp trên, đừng chủ quan với sức khỏe của mình, hãy đi xét nghiệm sớm để biết mình có mắc bệnh hay không để biết cách điều trị.

Tầm soát ung thư gan bao gồm những gì?

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên đi tầm soát ung thư gan

4. Các xét nghiệm thực hiện khi tầm soát ung thư gan

Trong quá trình kiểm tra sàng lọc ung thư, bạn sẽ có các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm nồng độ AFP trong máu

AFP là chất chỉ điểm ung thư gan mà ngày nay đã được sử dụng trong các xét nghiệm tầm soát ung thư. Xét nghiệm AFP được thực hiện để đo mức protein AFP trong máu. Biết được nồng độ AFP cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng khi tầm soát ung thư gan. Thông thường AFP ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thường tăng cao nhưng nếu trong các bệnh lý thì AFP sẽ tăng cao do tế bào ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư buồng trứng.

Khi kiểm tra nồng độ AFP trong máu, nếu nồng độ này cao hơn 500 ng/ml thì nguy cơ cao người đó đã mắc bệnh về gan, đặc biệt cần chú ý loại trừ nguyên nhân do khối u. Tuy nhiên, khi phát hiện AFP có nồng độ cao, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn cuối của ung thư gan.

Xét nghiệm nồng độ AFP trong máu không phải là xét nghiệm chính để bác sĩ có thể xác định xem bệnh nhân có bị ung thư gan hay không. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật khác.

siêu âm gan

Siêu âm gan cũng là một trong những phương pháp được nhiều bác sĩ áp dụng để chẩn đoán ung thư gan. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi nhờ độ chính xác cao, từ 68 - 87%. Hiện nay, các xét nghiệm tầm soát ung thư gan được phát hiện dựa trên các nghiên cứu hình ảnh nên siêu âm gan là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn.

Siêu âm gan rất đơn giản, không quá tốn kém, không gây hại cho cơ thể người bệnh và đặc biệt nó có thể chẩn đoán được khối u lớn hơn 1cm.

Ngoài việc thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm khác như xét nghiệm chức năng gan và một số xét nghiệm khác để xác định chính xác tình trạng của bệnh nhân.

5. SK&DD - địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư gan hiệu quả

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm một địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư gan chính xác, chất lượng, cho kết quả nhanh chóng, hãy đến ngay với SK&DD.

Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại.

Tại SK&DD, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng gói sản phẩm tầm soát ung thư gan phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau và phù hợp với nhu cầu của mọi người.

Tầm soát ung thư gan bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư gan với PGS. PGS. PGS.TS Trịnh Thị Ngọc - Chuyên gia Gan mật hàng đầu Việt Nam

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư gan. Phát hiện sớm làm tăng khả năng điều trị thành công và tỷ lệ sống sót. Nếu có nhu cầu xét nghiệm hoặc còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với SK&DD để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.