Bà tôi bị bệnh động kinh đã lâu, mỗi lần lên cơn tôi rất sợ và không biết phải làm sao. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn. (Hoài Phương, TP.HCM)

Phản ứng:

Khi bà của bạn lên cơn co giật, bạn hoặc những người xung quanh nên đặt và giữ bà nằm nghiêng để giúp bà thở và ngăn chất lỏng xâm nhập vào đường thở và gây nghẹt thở. Nên loại bỏ những vật sắc nhọn vì chúng có thể gây thương tích cho bé gái. Đệm đầu của bé nên nằm cao hơn, sau đó nới lỏng quần áo chật quanh cổ. Hạn chế cử động của bệnh nhân trừ khi gặp nguy hiểm.

Không cho bất cứ thứ gì vào miệng cô ấy, kể cả thuốc hoặc chất lỏng. Những thứ này có thể gây ngạt thở hoặc làm hỏng hàm, lưỡi hoặc răng của bệnh nhân. Không lay người bệnh hoặc la hét. Các thành viên trong gia đình nên ở bên cô ấy cho đến khi cô ấy hoàn toàn tỉnh táo. Bạn và gia đình cần ghi lại thời điểm cơn động kinh bắt đầu, thời gian kéo dài và các triệu chứng của nó để bạn có thể thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên cấp cứu khi cần.

Nếu cơn động kinh đầu tiên xảy ra, người đó nên được đưa đến phòng cấp cứu. Bà của bạn bị bệnh động kinh đã lâu, nếu bị tiểu đường thì cần cấp cứu; co giật xảy ra trong nước; cơn co giật kéo dài hơn 5 phút; bệnh nhân không bắt đầu thở bình thường hoặc không tỉnh lại sau khi cơn động kinh chấm dứt; một cơn động kinh khác bắt đầu trước khi người đó tỉnh lại; Bệnh nhân tự làm mình bị thương trong cơn động kinh.

Bệnh nhân cần cấp cứu khi co giật trên 5 phút.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân cần cấp cứu khi co giật trên 5 phút. Hình ảnh: Freepik

Sau khi cơn co giật kết thúc, người bệnh có thể cảm thấy lảo đảo, mệt mỏi và có thể bị đau đầu. Bạn và gia đình cố gắng giúp cô ấy tìm một nơi để nghỉ ngơi. Người đó cũng có thể rất mệt mỏi, thường ngủ thiếp đi sau khi cơn động kinh chấm dứt. Để giúp cô nhanh hồi phục, chế độ ăn cần đầy đủ chất dinh dưỡng và cô nên nghỉ ngơi đầy đủ.

TS Nguyễn Thị Minh Đức
Trưởng khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM