Người ta thường nói, mỗi đứa trẻ như một trang giấy trắng, bởi chúng chưa biết phân biệt đúng sai mà thường bắt chước, nghe lời người lớn. Vì vậy, ở mỗi gia đình, hoàn cảnh khác nhau, trẻ sẽ có một cách ứng xử khác nhau. Nếu cha mẹ dạy con điều tốt thì con sẽ ngoan ngoãn, lễ phép và ngược lại, nếu giáo dục sai cách con sẽ trở nên nhu nhược.

Câu chuyện được lan truyền trên MXH Trung Quốc mới đây phần nào cho thấy thực trạng này. Trong một chuyến bay sau kỳ nghỉ lễ, máy bay rất đông, ghế ngồi cũng chật kín. Hành lý ai cũng nhiều nên khá chật chội. Ngoài ra, có một vị khách nữ lách qua ngõ đã vô tình dùng cùi chỏ đập trúng hai mẹ con ngồi ghế sau. Nhưng sau đó đã xin lỗi hai mẹ con.

Tuy nhiên, khi vừa ngồi xuống, vị khách nữ này đã bị một chân vẫn đi giày đá vào đầu. Lúc đầu, cô chỉ nghĩ có ai đó vô tình giẫm phải nên không quay lại. Nhưng khi tần suất tăng lên, vị khách gặp phải là bàn chân của cô gái nhỏ mà cô vừa chạm vào. Người mẹ đang bế con gái liên tục dùng chân đá vào đầu du khách.

        - Ảnh 1 .

Mẹ cãi nhau với nữ hành khách trên máy bay khiến tiếp viên phải can thiệp

Vì không chịu được thái độ của hai mẹ con, vị khách nữ đã nhẹ nhàng nhắc nhở. Tuy nhiên, người mẹ này đã nổi giận và trách vị khách: "Không phải mày đã đánh vào đầu con gái tao sao. Bây giờ nó đang phải trả giá cho những gì mày đã làm.". Người mẹ sau đó đã tát vị khách.

Chứng kiến ​​cảnh tượng này, nhiều người đã đến can ngăn nhưng người mẹ vẫn lớn tiếng trong khi vị khách kia không làm gì sai. Các tiếp viên sau đó đã can thiệp, mời người mẹ đến địa điểm của bà và thu thập bằng chứng để gửi cho hãng hàng không. Cuối cùng, người phụ nữ này bị cấm bay trong một năm và nhận nhiều chỉ trích dữ dội.

        - Ảnh 2.

Bà mẹ này bị chỉ trích nặng nề, cấm bay 1 năm

Bên cạnh việc đồng tình với hình phạt xứng đáng dành cho người phụ nữ này, cư dân mạng cũng lo lắng cô gái sẽ bị ảnh hưởng bởi tính cách của mẹ mình. Đứa trẻ đá thẳng vào đầu người lớn, thể hiện sự thiếu tôn trọng. Nếu điều này tiếp tục, nó sẽ tạo ra một nhân cách xấu cho cô ấy. Vì vậy, cha mẹ có con nhỏ, ngoài việc dạy dỗ đúng mực còn phải là tấm gương cho con noi theo.

Đối với việc giáo dục con cái, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Dạy con tôn trọng người khác: Thể hiện sự tôn trọng với người khác là điều quan trọng và cần thiết nhất đối với mỗi người. Từ việc tôn trọng người khác, trẻ trở nên ngoan ngoãn, lễ phép và trở thành một người tốt. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con đức tính này ngay từ nhỏ để nó trở thành thói quen, ăn sâu vào tiềm thức của trẻ.

- Không sử dụng bạo lực trong mọi trường hợp: Nhiều cha mẹ khi thấy con bị bắt nạt sẽ dùng bạo lực để răn đe hoặc xúi giục con đánh lại. Tuy nhiên, đây không phải là điều nên làm, về lâu dài sẽ khiến trẻ có thói quen sử dụng bạo lực trong mọi tình huống. Điều này là vi phạm pháp luật, vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, hãy cấm trẻ em làm điều tương tự.

- Trở thành một hình mẫu tốt: Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi cha mẹ và người thân, vì vậy để trẻ ngoan ngoãn, cha mẹ cũng phải có những hành động phù hợp. Cả lời nói và hành động cần phải chuẩn mực và phù hợp.

Theo Sohu