Bé trai 1 tuổi quấy khóc, nôn trớ khi ăn cháo. Khi được đưa đến bệnh viện, anh phát hiện một chiếc xương cá dài cắm dưới đáy amidan.

Bé Nguyễn Trần Bảo Khang (quận 11) nhập viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM ngày 6/4 trong tình trạng nôn trớ, quấy khóc nhiều, tinh thần hoảng loạn. Nội soi miệng cho thấy một xương cá sâu khoảng 4 cm cắm vào đáy amidan trái.

Mẹ bé chia sẻ, buổi sáng chị cho bé ăn dặm. Một tuần hai bữa cháo cá lóc, rút ​​xương, thịt xé nấu với cải ngọt. Những lần trước cháu ăn rất ngoan nhưng đến sáng hôm nhập viện tự dưng cháu quấy khóc, bỏ ăn, dỗ mãi không được.

Bác sĩ lấy xương qua nội soi, không gây mê ngay tại phòng khám. Bé không đau, không quấy khóc, ăn uống bình thường và có thể về nhà ngay sau thủ thuật. Theo bác sĩ, thủ thuật này không khó nhưng cần sự khéo léo để xương được lấy ra nhanh và dứt khoát, tránh để lâu gây đau đớn.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng (Trưởng khoa Tai Mũi Họng) cho biết, bé được đưa đến bệnh viện kịp thời nên vùng họng chưa bị tổn thương nhiều. Nếu gia đình chủ quan, đến viện muộn, xương cá cắm sâu vào hầu họng có thể dẫn đến viêm mủ, loét và chảy máu, ảnh hưởng đến việc ăn ngủ, khiến sức khỏe của bé giảm sút.

Một chiếc xương cá dài 4cm được gắp ra khỏi cổ họng bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một chiếc xương cá dài 4cm được gắp ra khỏi cổ họng bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dị vật như xương cá là tình trạng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi do kỹ năng nhai của bé chưa thành thục, chưa tự gắp được xương. Bác sĩ Hằng cho biết, tại Bệnh viện Tâm Anh, có rất nhiều bệnh nhân đến khám vì nghi ngờ hóc xương, trong đó, trẻ em chiếm 90-95%. Trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể gắp xương cá bằng thủ thuật nội soi không cần gây mê, an thần ngay tại phòng khám. Nếu vết gãy sâu hoặc trẻ không hợp tác, nên cho trẻ nhập viện để nội soi lấy xương có gây mê. Trường hợp phát hiện muộn, vùng cổ đã hình thành ổ áp xe gây biến chứng nặng, việc lấy dị vật và điều trị biến chứng khá phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Để phòng tránh hóc xương ở trẻ, các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ nên cho trẻ ăn cá to, nhiều thịt, ít xương hoặc cá có xương to, dễ bóc. Dù cá đã được rút xương nhưng cha mẹ nên kiểm tra lại trước khi cho trẻ ăn. Với trẻ lớn, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ăn chậm để tránh bị sặc và cách xử lý khi bị sặc.

nguyễn phương

* Tên nhân vật đã được thay đổi.