Bệnh nhân 26 tuổi bị yếu và run một bên chân, kèm theo đau đầu, chóng mặt, đột ngột do khối u não khoảng 3 cm.

Bệnh nhân Nguyễn Hùng Anh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM vào cuối tháng 2 với triệu chứng ban đầu là mệt mỏi, đau đầu tăng dần, gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Ban đầu bệnh nhân uống thuốc giảm đau thông thường, sau đó tăng dần mức độ.

Anh kể, anh bỗng bị run, yếu chân không rõ nguyên nhân từ cuối năm 2022. Đi khám cơ xương khớp tại Phòng khám Y học cổ truyền, bác sĩ cho biết bệnh không bắt nguồn từ chân mà từ não.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp cộng hưởng từ (MRI), ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, phát hiện có tổn thương ở tâm thất trái. Khối u kích thước 2x3 cm (to hơn quả trứng cút), bở, dễ vỡ, dễ chảy máu, có nhiều nguồn u. Vị trí khối u nằm sâu trong não thất trái gây tổn thương, cản trở dòng chảy của dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ với các triệu chứng điển hình như trên. Người bệnh còn bị mờ mắt, rối loạn trí nhớ, ít nhớ những sự việc gần đây nhưng nhớ những sự việc đã lâu.

Bác sĩ Tấn Sĩ cùng ê-kíp thăm khám cho bệnh nhân khi anh tỉnh táo.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tấn Sĩ cùng ê-kíp thăm khám cho bệnh nhân khi anh tỉnh táo. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã chỉ định mổ não bóc tách khối u để nhanh chóng giải áp nội sọ và dẫn lưu não thất cho bệnh nhân. Phương pháp được lựa chọn là phẫu thuật bằng robot có khả năng hiển thị hình ảnh khối u tương quan với bó sợi thần kinh.

Bác sĩ Tấn Sĩ cùng ê-kíp thực hiện ca phẫu thuật mô phỏng sẵn trên phần mềm chuyên dụng. Thông thường, khối u nằm ở não thất cách vỏ não 8-10 cm. Nếu không có kế hoạch tiếp cận phù hợp, quá trình bóc tách não để đi sâu vào não thất dễ làm tổn thương các bó dẫn truyền thần kinh. Phẫu thuật bằng robot giúp bác sĩ xác định hướng tiếp cận khối u bằng một lỗ nhỏ trên hộp sọ, nhìn thấy các bó sợi thần kinh để tránh vi phạm; từ đó tránh được tổn thương và các di chứng sau mổ.

Trong hai giờ, các bác sĩ vừa bóc tách khối u, vừa truyền lại dịch não tủy cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, các triệu chứng run, yếu và đau đầu của bệnh nhân đã giảm hẳn. Sau 3-4 ngày, bệnh nhân có thể đi lại và xuất viện vào ngày thứ 5. Bệnh nhân tiếp tục theo dõi vết mổ và cắt chỉ sau ngày thứ 10.

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật não trong 2 giờ.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật não trong hai giờ. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các dấu hiệu cảnh báo sớm u não thường gặp là đau đầu ngày càng dữ dội, co giật, động kinh, liệt nửa người, yếu cơ mặt… Trong đó, đau là triệu chứng quan trọng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư não. áp lực nội sọ, không đáp ứng với điều trị đau thông thường. Trong những trường hợp này, bệnh nhân nên sớm đến khám tại các bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn và điều trị đúng cách.

bình an nội tâm

* Tên nhân vật đã được thay đổi.