Người cao tuổi có nhiều bệnh lý kèm theo, lượng xương dự trữ ít, khối lượng nạc của cơ thể giảm nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Điều trị ung thư phổi cho người cao tuổi, nhất là từ 80-90 tuổi thường khó khăn hơn so với người trẻ do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

bệnh đi kèm: Bệnh nhân ung thư cao tuổi thường mắc nhiều bệnh lý khác nhau như: Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), khí phế thũng, tiểu đường, đau khớp, cao huyết áp… Hiệu quả điều trị ung thư của thuốc, hiệu quả điều trị ung thư cũng bị ảnh hưởng.

Khối lượng cơ nạc thấp: Khối lượng nạc của cơ thể người cao tuổi có xu hướng giảm nhanh chóng. Cân nặng không đảm bảo nên có thể khiến người bệnh không chịu được quá trình điều trị. Người bệnh phải đối mặt với nguy cơ gầy gò, sút cân ngoài ý muốn, chán ăn, suy nhược cơ bắp.

Suy giảm chức năng thận hoặc gan: Suy giảm chức năng cơ thể là quá trình tất yếu xảy ra cùng với sự lão hóa. Đặc biệt, chức năng gan và thận suy giảm gây ra vấn đề với một số loại thuốc.

Dự trữ tủy xương thấp: Điều này xảy ra ở bệnh nhân cao tuổi làm tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến ức chế tủy xương do hóa trị liệu.

Người lớn tuổi được giải thích về bệnh trước khi điều trị.  Ảnh: Freepik

Người lớn tuổi được giải thích về bệnh trước khi điều trị. Hình ảnh: Freepik

Ngoài việc xem xét các yếu tố trên, bác sĩ còn xem xét tình trạng dinh dưỡng, mức độ hoạt động, sinh hoạt hàng ngày, sự hỗ trợ của xã hội, môi trường và gia đình khi điều trị cho những nhóm người này. Tùy theo từng giai đoạn mà có những phương pháp điều trị ung thư phổi khác nhau. Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi được điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, có nhiều lựa chọn điều trị khác như hóa trị, xạ trị, điều trị đích, liệu pháp miễn dịch. Ung thư được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), ung thư phổi phổ biến nhất ở nhóm tuổi 65-74, nhóm tuổi trên 75 đứng thứ hai về tỷ lệ mắc bệnh. Một số triệu chứng ung thư phổi phổ biến ở nhóm tuổi này bao gồm: ho dai dẳng; đau ngực, khó thở; đau lưng và đau bụng khi khối u di căn vào xương; Đau đầu, dị cảm xảy ra khi khối u di căn lên não. Người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, tình trạng kéo dài, khó cải thiện sau một đêm ngon giấc, viêm đường hô hấp tái phát, sút cân ngoài ý muốn, sưng hạch…

Có thể giảm nguy cơ mắc loại ung thư này bằng cách: thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh, giữ cân nặng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, từ bỏ và tránh khói thuốc lá, không uống rượu và hạn chế tiếp xúc với thuốc lá. chạm. tiếp xúc với không khí ô nhiễm, chất độc hại, khám sức khỏe định kỳ…

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)