Giai đoạn ung thư, di truyền, tuổi tác, đáp ứng với thuốc điều trị… đều ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Tỷ lệ sống sót được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm những người vẫn còn sống sau khi mắc bệnh, trong một khoảng thời gian nhất định. Tỷ lệ này không cho biết bệnh ung thư đã được chữa khỏi hay liệu việc điều trị đã được hoàn thành hay chưa. Tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng cung cấp cho người bệnh cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống,… hướng tới mục tiêu thay đổi tích cực kết quả điều trị.

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày.

Loại ung thưUng thư dạ dày được chia thành nhiều loại, trong đó, ung thư biểu mô tuyến chiếm khoảng 95% các trường hợp mắc bệnh và là loại phổ biến nhất. Các loại ung thư dạ dày không phổ biến khác bao gồm: ung thư biểu mô không biệt hóa, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào vảy. Mỗi loại ung thư đều có mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe khác nhau.

giai đoạn ung thư: Đây là cách một khối u được phân loại dựa trên kích thước, vị trí và mức độ lan rộng của nó đến các cơ quan khác. Các giai đoạn ung thư kéo dài từ 1 đến 4. Tương ứng với từng giai đoạn, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Ung thư phát hiện ở giai đoạn đầu dễ điều trị và có cơ hội chữa khỏi cao hơn so với ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày là đau bụng và chán ăn.  Ảnh: Freepik

Triệu chứng ung thư dạ dày thường là đau bụng, chán ăn. Hình ảnh: Freepik

Cấp độ ung thư: Cấp độ ung thư dạ dày là phép đo mức độ xâm lấn của khối u, dựa trên mức độ bình thường hoặc bất thường của các tế bào dưới kính hiển vi về hình dạng và nhóm của chúng. Khối u càng xâm lấn thì tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày càng thấp và ngược lại. Ít xâm lấn, bệnh nhân có tỷ lệ sống sót cao hơn.

di truyền học: Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm khác nhau. Dựa trên các xét nghiệm di truyền của bệnh nhân, bác sĩ xác định phương pháp điều trị nào phù hợp và phương pháp nào không. Đôi khi phương pháp điều trị tốt cho người bệnh nhưng cơ địa của họ lại không phù hợp dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Tuổi: Kết quả điều trị có xu hướng tốt hơn đối với người trẻ tuổi, tệ hơn đối với người lớn tuổi.

Đáp ứng điều trị: Xét nghiệm máu và hình ảnh có thể đánh giá khả năng dung nạp và hiệu quả điều trị. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ đánh giá tỷ lệ giảm, duy trì hay loại bỏ khối u ung thư đối với từng bệnh nhân. Dựa trên những yếu tố này, bác sĩ sẽ cho bạn biết rõ hơn về tỷ lệ sống sót của bạn.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư dạ dày có xu hướng cải thiện trong những năm gần đây. Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, các triệu chứng điển hình bao gồm: thường xuyên đầy bụng, ợ chua, trào ngược axit, sụt cân đột ngột, chán ăn, buồn nôn kéo dài, đau bụng, đi ngoài ra máu.

Ngăn ngừa ung thư dạ dày bằng cách khám sàng lọc thường xuyên, cắt giảm thực phẩm hun khói trong bữa ăn, tránh hút thuốc, tập thể dục, theo dõi cân nặng và giảm cân nếu bạn thừa cân, đồng thời làm xét nghiệm di truyền. ..

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)