Bài viết được tư vấn chuyên môn với Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương - Bác sĩ sản phụ khoa - Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SK&DD Hải Phòng.

Vùng xương chậu chứa nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh sản. Do đó, nguyên nhân gây đau hoặc viêm nhiễm vùng hố chậu cũng rất đa dạng. Để xác định nguyên nhân và giảm đau hiệu quả, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế.

1. Một số nguyên nhân gây đau, viêm nhiễm vùng hố chậu

  • Hội chứng sung huyết vùng chậu

Giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở khu vực khung phụ, được gọi là hội chứng xung huyết vùng chậu. Máu chảy ngược vào các tĩnh mạch vùng chậu gây sưng và cũng có thể gây đau. Đau có xu hướng tồi tệ hơn khi ngồi hoặc đứng và giảm khi nằm xuống do áp lực giảm.

  • Mô sẹo sau phẫu thuật bụng

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ở vùng sẹo sau mổ bụng cắt ruột thừasinh mổ, sinh mổ điều trị vô sinh,v.v... Sở dĩ vùng sẹo bị đau là do các mô cơ bị dính. Trong nhiều trường hợp, can thiệp phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ dính.

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu Có thể gây đau bàng quang và niệu đạo khi đi tiểu. Ngoài ra, nhiễm trùng khiến vi khuẩn sinh sôi, gây chảy máu, mủ và đau. khu vực khung phụ. Người phát hiện mắc bệnh cần nhanh chóng điều trị để tránh những hậu quả ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Đau bụng kinh xảy ra ở hầu hết phụ nữ và gây đau đớn khu vực khung phụ. Cơn đau thường biểu hiện mạnh vào những ngày đầu tiên có kinh với tính chất đau quặn bụng kèm theo co thắt tử cung. Để giảm đau người bệnh có thể chườm nóng hoặc uống thuốc giảm đau.

yeu-gay-dau-vim-vu-tieu-khung

Đau bụng kinh có thể dùng thuốc giảm đau

  • lạc quan nội mạc tử cung

Mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung cũng như trên buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và các bộ phận khác của cơ thể. Mỗi khi bạn hành kinh, các mô ngoài tử cung này sẽ vỡ ra nhưng không biến mất và có thể gây đau. khu vực khung phụ và hình thành mô sẹo gây khó mang thai. Nếu được chẩn đoán? lạc quan nội mạc tử cungBệnh nhân cần được điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm ruột thừa gây ra một số triệu chứng như nôn mửa và sốt, bao gồm đau ở hố chậu phải. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân gây đau - viêm nhiễm khu vực khung phụ Cần can thiệp ngay lập tức. Can thiệp chậm trễ có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như vỡ ruột thừa gây nhiễm trùng trong ổ bụng, viêm phúc mạc.

  • Hội chứng ruột kích thích

Đau do hội chứng ruột kích thích có thể được cải thiện thông qua thay đổi chế độ ăn uống, kiểm soát căng thẳng và dùng thuốc trị tiêu chảy và táo bón. Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hóa mãn tính gây đau bụng tái phát kèm theo co thắt ruột.

  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục, do đó gây đau đớn và bệnh viêm vùng chậu. Bệnh do Chlamydia và bệnh da liễu Đây là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh, cần điều trị bệnh triệt để và tránh lây nhiễm cho bạn tình để chấm dứt cơn đau.

2. Chụp cộng hưởng từ trong chẩn đoán các bệnh vùng chậu

Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật hiện đại nhất được áp dụng trong chẩn đoán chính xác và nâng cao hiệu quả điều trị khu vực khung phụ. Cộng hưởng từ với độ phân giải cao nên cho hình ảnh chi tiết để đánh giá các cơ quan vùng chậu như tử cung, buồng trứng, bàng quang. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ chỉ định chụp cộng hưởng từ có hoặc không có thuốc cản quang.

Chụp cộng hưởng từ được áp dụng cho các đối tượng sau:

  • Nghi ngờ dị tật bẩm sinh khu vực khung phụ
  • Nghi ngờ bệnh vùng chậu như Ung thư nội mạc tử cungviêm, lạc nội mạc tử cung, vv
  • Phát hiện và phân loại giai đoạn ung thư tử cungcổ tử cung, âm hộ, ống dẫn trứng, buồng trứng, v.v.
  • Đánh giá tình trạng, chức năng cơ quan sinh sản sau phẫu thuật vùng chậu

Chụp cộng hưởng từ chỉ mất 20-40 phút nên không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, xét nghiệm còn cung cấp hình ảnh chi tiết, độ chính xác cao tại cơ quan can thiệp, giúp xác định nguyên nhân gây đau. khu vực khung phụ và điều trị sớm cho bệnh nhân.

yeu-gay-dau-viem-vung-tieu-khung-2

Chụp cộng hưởng từ

Nhằm giúp khách hàng phát hiện sớm và điều trị các bệnh phụ khoa khác, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SK&DD đã Gói khám và tầm soát phụ khoa cơ bản, giúp khách hàng phát hiện bệnh sớm, điều trị dễ dàng và ít tốn kém hơn. Tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa (ung thư cổ tử cung) ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.