Bệnh nhân tiểu đường 12 năm, sau một ngày bị zona tấn công, vết thương lan ra mũi, trán; chảy nước mắt, sưng mắt.

Sau 5 ngày điều trị, vết loét của ông Phạm Văn Mách (60 tuổi, tỉnh Kiên Giang) lành hẳn, mắt không còn sưng húp. Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Huy Vũ Tùng (Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, nếu không điều trị kịp thời, những nốt zona mọc gần mắt có thể gây loét giác mạc, mù lòa.

Anh Mạch cho biết, ban đầu sống mũi của anh có một vết xước nhỏ nhưng không đau nên anh nghĩ là do mình đeo kính. Sáng hôm sau, vết xước nhỏ lan ra mũi và trán, nổi mụn nước, tiết dịch, mắt sưng tấy nên cuối tháng 3, anh đến bệnh viện kiểm tra.

Bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích (chuyên khoa Da liễu - Da liễu thẩm mỹ) chẩn đoán bệnh giời leo đã tấn công vùng mũi, trán nhưng chưa lan ra tai, mũi, họng. Bệnh thường gây nhiều đau đớn nhưng ông bị tiểu đường 12 năm, biến chứng lên dây thần kinh, mất cảm giác đau nên chỉ thấy hơi rát.

Bác sĩ Tùng giải thích thêm, tác hại của bệnh zona khiến các mô và tế bào ở mắt bị kích ứng. Vùng da quanh mắt là mô lỏng lẻo nên rất dễ sưng tấy khi bị kích ứng. Sau khi đo nhãn áp và chụp đáy mắt, anh ấy cũng bị đục thủy tinh thể (đục thủy tinh thể), tắc ống dẫn nước mắt và viêm kết mạc. Viêm kết mạc có thể do virus zona gây ra.

Các bác sĩ kê toa thuốc kháng vi-rút, thuốc bôi để ức chế sự phát triển của vi-rút và thuốc uống để sửa chữa tổn thương thần kinh.

Zona tấn công vào mũi khiến mắt bệnh nhân sưng tấy.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Zona tấn công vào mũi khiến mắt bệnh nhân sưng tấy. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bích cho biết, bệnh giời leo (giời leo) do virus varicella-zoster gây ra, cùng loại với virus gây bệnh thủy đậu. Thông thường, sau khi người bệnh mắc thủy đậu, virus này tiếp tục cư trú tại các hạch bạch huyết trên cơ thể và không gây ra triệu chứng gì. Sau nhiều năm, hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể suy nhược, stress, ung thư, tiểu đường, bệnh tim… virus sẽ tái hoạt động, tấn công vào các dây thần kinh cảm giác trên da và tạo nên những vết mẩn ngứa đau đớn. đau gọi là giời leo. Như trường hợp của anh Mạch trước đây cũng mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh zona có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai nhưng phổ biến hơn ở người lớn và những người có hệ miễn dịch yếu. Bệnh nhân thường cảm thấy ngứa, rát hoặc đau ở một vùng da ở một bên cơ thể. Một số người bị sốt, mệt mỏi hoặc nhức đầu. Trong vòng 1-2 ngày, phát ban mụn nước xuất hiện.

Giời leo nếu không điều trị sớm có thể để lại sẹo xấu, đau nhức sau khi lành do dây thần kinh bị tổn thương. Cơn đau có thể nhẹ hoặc dữ dội và nóng rát, bắt đầu vài ngày trước khi phát ban; giới hạn ở những vùng da mẩn đỏ hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày. Cơn đau thường tồi tệ hơn ở những người trên 80 tuổi và trẻ em dưới 5 tuổi.

Trong vòng ba đến bốn ngày, mụn nước có thể vỡ ra và trở thành vết loét trên da. Ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vết loét đóng vảy và không còn lây nhiễm sau 7 đợt bùng phát. Phát ban thường biến mất trong vòng 3-12 ngày.

Đình Tiến

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.